Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:04 PM (GMT+7)

Dịch lở mồm long móng bùng phát, Quảng Trị cạn sạch vắc xin

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.2, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết dịch lở mồm long móng trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Trong khi đó, vắc xin lở mồm long móng của Chi cục đã hết.

   

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị, dịch lở mồm long móng xuất hiện tại các huyện Gio Linh, Triệu Phong và Cam Lộ với 49 con mắc bệnh tại 16 hộ dân. Trâu, bò bị bệnh đều mắc các triệu chứng như loét miệng, chảy nước dãi, viêm loét viền móng, bỏ ăn…

 dich lo mom long mong bung phat, quang tri can sach vac xin hinh anh 1

Công tác bao vây, dập dịch đang được triển khai gấp rút tại tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, hiện Quảng Trị đã hết vắc xin lở mồm long móng. Trong ảnh là công tác phun hóa chất khử trùng chuồng trại ở xã Triệu Sơn (Triệu Phong) – nơi dịch lở mồm long móng đang diễn ra (ảnh: Ngọc Vũ)

Nguyên nhân để dịch bệnh lây lan kéo dài được lý giải là do người dân không báo cáo kịp thời; gia súc mắc bệnh đúng dịp Tết Nguyên đán nên công tác nắm thông tin cũng như phòng và chữa trị không được diễn ra kịp thời.

Để ứng phó, Chi cục Thú y tỉnh Quảng trị cùng chính quyền các địa phương đang tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh. UBND hai huyện Gio Linh và Triệu Phong đã cấp kinh phí mua 4.000 liều vắc xin lở mồm long móng để tiêm phòng khẩn cấp cho đàn trâu bò thuộc 2 xã Gio Mai và Triệu Sơn để bao vây, dập dịch.

Bà Lê Thị Nga – Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay đàn trâu bò trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã hết thời gian miễn dịch tính từ thời điểm tiêm phòng vào tháng 9 .2015. Bên cạnh đó, số lượng vắc xin lở mồm long móng dự phòng để chống dịch của Chương trình quốc gia, phòng chống lở mồm long móng giai đoạn 2010-2015 tại Chi cục Thú y đã hết từ cuối năm 2015, nên tổng đàn gia súc trên địa bàn đều chưa được tiêm vắc xin, khiến nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là rất lớn.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị cần khoảng 60.000 - 65.000 liều vắc xin để tiêm phòng cho tổng đàn gia súc trên địa bàn. Chi cục Thú y đang trình văn bản xin UBND tỉnh cấp kinh phí để mua 30.000 liều vắc xin tập trung tiêm phòng cho lượng gia súc ở khu vực các vùng trọng điểm có nguy cơ cao, vùng dịch bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...