Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 00:54 AM (GMT+7)

Dịch tả lợn Châu Phi ở Lai Châu: Dịch "tấn công" Sìn Hồ

authorVăn Chiến Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có thêm một huyện nữa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, đó là huyện Sìn Hồ. Như vậy đến nay, tỉnh Lai Châu đã có 2 huyện xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi là Tam Đường và Sìn Hồ

   

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Trần Thị Thu Hiền - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết: "Huyện Sìn Hồ đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại 3 bản, thuộc 2 xã: Căn Co và Noong Hẻo. Cách đây mấy ngày, sau khi nhận được tin báo của người dân và chính quyền 2 xã về lợn có biểu hiện mắc bệnh, huyện Sìn Hồ đã cử cán bộ phòng chuyên môn xuống lấy mẫu, gửi về hà Nội xét nghiệm...".

Theo bà Trần Thị Thu Hiền, chiều qua (22.3) huyện Sìn Hồ nhận được thông báo kết quả các mẫu xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau đó, huyện Sìn Hồ đã tổ chức tiêu hủy 5 con lợn mắc bệnh tả lợn Châu Phi, trong đó có 4 con ở xã Noong Hẻo và 1 con ở xã Căn Co...

 dich ta lon chau phi o lai chau: dich "tan cong" sin ho hinh anh 1

Huyện Sìn Hồ thành lập 3 chốt kiểm soát các phương tiện ra vào địa bàn

Cũng theo bà Hiền, ngay sau khi xảy ra dịch, huyện Sìn Hồ đã cấp tốc thành lập 3 chốt kiểm soát các xe ra vào huyện đồng thời làm chốt kiểm soát ra tại 3 bản có lợn mắc bệnh tả lợn Châu Phi.

Cán bộ các cơ quan chuyên môn của huyện Sìn Hồ cũng khẩn trương tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các bản xảy ra dịch và các bản lân cận. Huyện Sìn Hồ cũng đã chỉ đạo các xã trên địa bàn quản lý chặt chẽ đàn lợn hiện có; tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng ở tất cả các xã trong huyện.

Ông Hà Văn Um - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, thông tin: Trước đó, tại huyện Tam Đường đã xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại bản Đông Phong, xã Thèn Sin. Như vậy đến thời điểm này, tỉnh Lai Châu đã có 2 huyện xảy ra dịch tả lợn Châu Phi. Tỉnh Lai Châu đang khẩn trương hoàn tất thủ tục để công bố dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian sớm nhất.

Xem bình luận
Chỉ khổ người chăn nuôi
Bình luận có 0 phản hồi
Nguy hiểm quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Trưởng thôn được hưởng phụ cấp đến 5,0 lần mức lương cơ...
Vào những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng cũng là lúc bà con dân...