Thứ Tư, ngày 27/03/2019 00:16 AM (GMT+7)

Dịch tả lợn châu Phi: Phí hỗ trợ thấp, nông dân sẽ bán "chạy" lợn

authorNguyên Vỹ Thứ Tư, ngày 06/03/2019 13:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) mới bùng phát như ngọn lửa mới chớm. Nếu không có mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh hợp lý ngay từ đầu thì khi dịch bùng phát, "nước xa khó cứu được lửa gần".

   

Ông Trầm Quốc Thắng - Giám đốc HTX chăn nuôi lợn an toàn Tiên Phong (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận định như thế về mức phí hỗ trợ lợn bị dịch tả châu Phi mới được Chính phủ đưa ra.

 dich ta lon chau phi: phi ho tro thap, nong dan se ban "chay" lon hinh anh 1

Ông Trầm Quốc Thắng - Giám đốc HTX chăn nuôi lợn an toàn Tiên Phong. Ảnh: Quốc Hải

Trước hết, ông Thắng cho rằng việc Chính phủ trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo công tác phòng chống và đưa ra mức phí hỗ trợ mới là động thái tích cực.

Tuy nhiên, công tác phân loại lợn để định giá hỗ trợ cần chi tiết và thực tế hơn nữa, từ lợn con, lợn giống, lợn nái cho tới lợn thịt đều có giá trị khác khau; giá lợn ở mỗi vùng lại khác nhau.

Hiện có không ít ý kiến cho rằng mức 80% chưa thực tế vì nếu quy đổi ra thì thấp hơn mức hỗ trợ cũ. Ông Thắng đưa ra mức giá trung bình lợn hơi ở miền Bắc khoảng 4 triệu đồng/con (tính bình quân giá 40.000 đồng/kg cho lợn 100 kg/con). Vậy hỗ trợ 80% thì người chăn nuôi chỉ nhận được 3,2 triệu đồng, tức 32.000 đồng/kg. 

 dich ta lon chau phi: phi ho tro thap, nong dan se ban "chay" lon hinh anh 2

Từ lợn con, lợn giống, lợn nái cho tới lợn thịt đều có giá trị khác khau; và giá lợn ở mỗi vùng lại khác nhau. Ảnh: Nguyên Vỹ

“Lúc đầu hỗ trợ 38.000 đồng/kg thấy không ổn. Giờ giờ chuyển qua mức 80% mà giá lợn thấp thì mức hỗ trợ thấp theo, người chăn nuôi còn đứt ruột hơn. Cho nên phải xác định rõ giá thị trường và tìm giải pháp hỗ trợ linh hoạt hơn”, ông Thắng nói.

Thứ hai, giá trị của các loại lợn nái, lợn thịt, lợn con, lợn giống là khác nhau. Mức hỗ trợ cũng phải chi tiết cụ thể. Ví dụ lợn con 20 kg hiện có giá 2,2 triệu đồng. Nhưng nếu hỗ trợ 80% thì người nuôi chỉ nhận lại có 1,76 triệu đồng thì chưa ổn.

Từ đó, ông Thắng cho rằng phải đưa ra được một mức hỗ trợ hợp lý để người chăn nuôi mạnh dạn thông báo dịch. Đi kèm là các biện pháp linh động bên trong từ cấp địa phương thì sẽ dập dịch được nhanh.

 dich ta lon chau phi: phi ho tro thap, nong dan se ban "chay" lon hinh anh 3

Cần cụ thể và linh hoạt hơn trong cách tính mức giá hỗ trợ để phù hợp với thực tế. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo ông Trầm Quốc Thắng, cái khó trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi hiện nay là vẫn còn tình trạng dấu dịch. Thời điểm hiện tại, nếu mức hỗ trợ cao nhưng bù lại mức thiệt hại sẽ ít. Còn cứ giữ mức hỗ trợ thấp thì sau này phải trả giá đắt hơn vì số lượng tiêu hủy nhiều, thiệt hại lớn. Nhà nước phải cân nhắc lợi ích về lâu dài.

Theo dõi thông tin dịch bệnh suốt mấy ngày qua, ông Lê Ngọc Hoài, hộ chăn nuôi lợn ở huyện Định Quán (Đồng Nai) cho rằng việc người dân bán “chạy” là một trong những nguyên nhân làm dịch bệnh lây lan nhanh.

Phả làm sao để người dân không bán “chạy” lơn bệnh, như vậy mới chống dịch được. Việc Trung Quốc tăng mức hỗ trợ từ 115 USD/con lên 175 USD/con cũng nhằm mục đích để người dân chủ động khai báo dịch" - ông Hoài nói.

Hiện, tổng đàn lợn của Trung Quốc đang có khoảng 50 triệu lợn nái. Theo cách tính đơn giản tổng đàn lợn là 1 lợn nái nhân thêm 10 lợn con. Như vậy, tổng đàn của họ là 500 triệu lợn thịt. Đến nay, Trung Quốc đã tiêu hủy khoảng 1 triệu con; tức chỉ mới 0,2% trên tổng đàn.

“Đồng nghĩa, tỷ lệ nhiễm bệnh và tiêu hủy chỉ có 0,2%. Đây là tỷ lệ lý tưởng vì quá nhỏ so với tổng đàn thực tế của họ” - ông Hoài nhẩm tính.

 dich ta lon chau phi: phi ho tro thap, nong dan se ban "chay" lon hinh anh 4

Mức phí hỗ trợ phù hợp thì người chăn nuôi nhìn vào mới an tân khai báo dịch bệnh vì không sợ lỗ vốn. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ở Trung Quốc hiện ngành chức năng đã kiểm soát được 90% các ổ dịch sau 30 ngày, không phát sinh ổ dịch mới. “Chúng ta phải làm mạnh tay hơn nữa. Thậm chí giả định tỷ lệ tiêu hủy lên tới tới 5 - 10% nhưng mức hỗ trợ thỏa đáng thì cả nước sẽ khống chế được bệnh” - ông Hoài nói.

“Đã xác định rõ dịch tả lợn châu Phi không có thuốc chữa thì phải tập trung khoanh vùng, ngăn chặn và dập tắt cơn lây lan dịch bệnh. Muốn dập dịch mà thấy đám lửa nhỏ lại sợ tốn nước. Đến khi đám cháy bùng phát, lan rộng thì lúc đó bao nhiêu nước dập lửa cho vừa”, ông Trầm Quốc Thắng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Ngày 25.3, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau cho...
Sức mua thịt lợn giảm; nhiều tiểu thương than ế ẩm, từ bỏ sạp hàng;...