Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:34 AM (GMT+7)

Dịch tai xanh bùng phát tại Bắc Giang

author Thứ Ba, ngày 11/05/2010 13:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Cơn bão” tai xanh đã ập tới Bắc Giang, nâng tổng số tỉnh có dịch lên con số 13.

   
 dich tai xanh bung phat tai bac giang hinh anh 1
Ao hồ là nơi người dân tiêu jhuỷ lợn dịch…(ảnh minh hoạ).

Bắc Giang là một trong 6 tỉnh thành đứng đầu cả nước về phong trào nuôi lợn với tổng số 1,1 triệu con, trong đó trên 400 trang trại nuôi từ 200 đến 3.000 con lợn. Theo báo cáo của Chi cục Thú y Bắc Giang, từ giữa tháng 4 đến nay, dịch tai xanh đã xảy ra ở 124 hộ thuộc 9/25 xã, thị trấn của huyện Yên Dũng làm 989 con lợn mắc bệnh, chết và tiêu huỷ 115 con.

Ông Hoàng Đăng Huyến - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bắc Giang nhận định: “Vận chuyển là một trong những yếu tố khiến dịch bùng phát ở Bắc Giang. Huyện phát dịch Yên Dũng tiếp giáp với tỉnh Hải Dương (tỉnh có dịch đầu tiên) nên việc xuất hiện dịch tai xanh nơi đây là điều khó tránh”.

Viện Công nghệ môi trường đang hoàn thiện loại máy giúp cung cấp nước siêu ôxy hóa, loại dung dịch có khả năng diệt nhiều loại vi sinh vật có sức đề kháng cao như vi khuẩn lao, virus truyền bệnh tai xanh. Theo Viện trưởng Công nghệ Môi trường, TS Nguyễn Hoài Châu, đây là công nghệ hoàn toàn mới, chưa trang trại hay hộ chăn nuôi nào sử dụng.

Trong hai tháng 3, 4 tại hai huyện Hiệp Hoà và Yên Dũng đã có trên 4.000 con lợn phát bệnh với triệu chứng sốt cao, bỏ ăn, da tím xanh, ho nhiều. Nhận định của cơ quan thú y, số lợn này nghi bị tai xanh.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: "Ngay sau khi phát hiện lợn nghi bị bệnh tai xanh, Ban chỉ đạo huyện phối hợp với lực lượng thú y đã khoanh vùng ổ dịch, đặt biển báo, thông báo trên loa truyền thanh để mọi người dân biết”.

Bên cạnh đó huyện Yên Dũng đã huy động đội ngũ cán bộ thú y làm việc cả ngày nghỉ, đến từng hộ có lợn bệnh hướng dẫn các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng và điều trị cho lợn theo phác đồ sử dụng thuốc hạ sốt, tiêm kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng kết hợp cho lợn uống thuốc bổ và ăn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng".

Sau khi có dịch, đa phần các hộ nuôi đã thực hiện ký cam kết không bán chạy lợn bệnh, nuôi cách ly. Các tổ, đội liên ngành chống dịch được thành lập để tăng cường kiểm soát dịch. Tại các trục đường giao thông chính luôn có các trạm kiểm dịch có người trực 24/24 giờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Sau nhiều năm trồng mía và cam không mấy hiệu quả, năm 2011 vợ...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...