Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:46 PM (GMT+7)

Diêm dân Sa Huỳnh ngóng mua muối tạm trữ

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù các cấp chính quyền huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã có văn bản kiến nghị gửi cơ quan chức năng trung ương, thế nhưng gần 1 tháng trôi qua vẫn chưa có tổ chức, doanh nghiệp nào liên lạc, tiếp cận để mua muối.

   

Tồn đọng hơn 3.000 tấn

Thời điểm này đã bước vào mùa mưa, nên hoạt động sản xuất ở cánh đồng muối Sa Huỳnh đã bước vào giai đoạn ngủ đông. Thế nhưng, dọc các trục đường lớn, nhỏ đi qua vùng này là những ụ, đống muối tồn mà người dân thu hoạch năm nay và cả trước đó chưa bán được vẫn còn phủ bạt, che lá nằm ngổn ngang khắp nơi.

 diem dan sa huynh ngong mua muoi tam tru hinh anh 1

Để làm ra hạt muối, diêm dân Sa Huỳnh phải vất vả trăm bề.  Ảnh C.X

Nghe thông tin về thu mua tạm trữ muối, bà con làm muối ở đây rất vui và trông chờ. Thế nhưng đến nay đã nhiều tháng rồi mà có thấy ai đến thu mua đâu".

Diêm dân Nguyễn Văn Lực  

Chỉ vào 3 đống muối hơn 12 tấn được che phủ kín nằm bên đường nội vùng, ông Bùi Thanh Hải (40 tuổi), thở dài: "Vụ năm nay gia đình sản xuất được khoảng 18 tấn muối. Dù giá đã rớt thảm đến tận đáy, chỉ còn hơn 500 đồng/kg, thấp hơn lúc đương vụ gần 100 đồng/kg; đồng thời đã tìm nhiều cách nhưng cũng chỉ mới bán được khoảng 6 tấn mà thôi".

“Không riêng gì ông Hải, qua thống kê hiện tổng lượng muối còn tồn đọng của diêm dân Sa Huỳnh ước trên 3.000 tấn, chiếm 1/3 tổng sản lượng muối sản xuất hàng năm của diêm dân nơi đây. Trong đó người ít nhất cũng còn tồn hơn 10 tấn, nhiều trường hợp số muối tồn lên đến trên 75 tấn/hộ” - ông Nguyễn Thành Út- Giám đốc HTX Muối bày tỏ.

Ông Giả Tấn Tàu - Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh cho biết: "Cánh đồng muối Sa Huỳnh có diện tích khoảng 116ha, với 570 hộ/2.780 khẩu tham gia sản xuất, có sản lượng trung bình 9.000 tấn/năm. Đây là nghề truyền thống tạo nguồn thu nhập chính cho đại đa số các hộ gia đình thuộc các thôn Tân Diêm, Long Thạnh".

Tuy nhiên mấy năm gần đây, do thị trường tiêu thụ khó, giá sụt giảm liên tục; nhà máy chế biến muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh đã bị phá sản... dẫn đến đời sống của diêm dân vô cùng khó khăn. Vì vậy số diện tích, hộ sản xuất muối bỏ hoang ruộng ngày càng nhiều. Riêng vụ năm nay đã tăng lên con số kỉ lục là khoảng 20ha/120 hộ.

Chưa ai đến thu mua

Để giúp diêm dân, sau khi Chính phủ chỉ đạo, tháng 6 vừa qua, Bộ NNPTNT đã có văn bản giao một số doanh nghiệp triển khai mua muối tạm trữ, với thời gian thu mua bắt đầu thực hiện từ ngày 1.7.2016. Ông Nguyễn Văn Lực (42 tuổi), diêm dân thôn Long Thạnh, buồn bã: "Nghe thông tin trên bà con làm muối ở đây rất vui và trông chờ. Thế nhưng đến nay đã nhiều tháng rồi mà có thấy ai đến thu mua đâu".

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Lê Thanh Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: Sau khi nhận được chủ trương trên, vào giữa tháng 8 vừa qua, chính quyền Đức Phổ đã có văn bản gửi Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NNPTNT); Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, đơn vị được giao nhiệm vụ mua muối tạm trữ... Thế nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được sự phản hồi nào từ các đơn vị trên.

“Để giải quyết lượng muối tồn đọng, ổn định đời sống cho diêm dân; giảm thiểu nguy cơ diêm dân bỏ hoang đồng ruộng, rất mong các cấp ngành của trung ương sớm hỗ trợ thu mua tạm trữ muối giúp diêm dân Sa Huỳnh" - ông Tân bày tỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...