Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:48 PM (GMT+7)

Điểm đến "trong mơ" của lao động trẻ

authorHùng Phiên Thứ Ba, ngày 03/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Làng nghề mỹ nghệ gỗ tại xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn (Bình Định) đang là một điểm đến “trong mơ” của nhiều lao động trẻ…

   

Thu nhập 30 triệu đồng/tháng

Đến thăm cơ sở Hoa Điều, chúng tôi gặp em Nguyễn Ngọc Sang (19 tuổi, ở phường Đập Đá, An Nhơn) đang học nghề tại cơ sở được hơn 2 tháng. Sang cho biết, ban đầu ba má em liên hệ rồi thuyết phục em đi học “xem sao”, thế nhưng càng học càng thấy thích.

“Học nghề không tốn tiền, lại được ăn cơm trưa tại nhà chủ. Mấy chú, mấy anh rất nhiệt tình chỉ vẽ. Em làm từ việc đơn giản đến phức tạp, ban đầu cũng bị đục trượt, thi thoảng dập tay rồi đứt tay, nhưng giờ thì quen rồi. Hiện em đang tập đục khắc trên những mảnh gỗ tạp cho quen dần” - Sang cười.

 diem den "trong mo" cua lao dong tre hinh anh 1

Nhóm thợ trẻ đang chạm khắc lục bình gỗ. Ảnh: HÙNG PHIÊN

Anh Trần Thanh Duy (25 tuổi), một thợ lành nghề tại cơ sở cho biết: “Công việc chính của em lúc này là chạm khắc tranh nổi trên các loại lục bình theo mẫu yêu cầu của khách hàng. Hồi em mới vào nghề cũng mệt lắm chớ! Nhưng nhờ học miễn phí nên cũng đỡ ngặt cho gia đình. Tùy người học nhanh hoặc chậm, nhưng cỡ 1-2 năm là có thể ăn tiền công trên sản phẩm làm ra. Như em Sang, cũng khéo tay, chịu khó, chắc học 1 năm là có thể kiếm tiền”. Rồi Duy chỉ tay vào cặp lục bình cao 1m nói: “Em đục khắc hoa văn trên cặp này khoảng 4 ngày là xong. Chủ trả công khoán là 1,2 triệu đồng, coi như 1 ngày kiếm 300.000 đồng. Ở đây, thu nhập cỡ 30 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường. Nhiều thợ cao tay còn kiếm 50 - 70 triệu mỗi tháng”.

Không riêng gì cơ sở Hoa Điều mà nhiều cơ sở mỹ nghệ gỗ ở  Nhơn Hậu cũng đang thu hút hàng trăm lao động nữ, với thu nhập 100.000 - 150.000 đồng/ngày. Đa số các chị em đảm nhận công đoạn “nguội” của sản phẩm, như chà láng, đánh dầu bóng sản phẩm...  

Có nghề mới dám cưới vợ

Làng nghề mỹ nghệ gỗ Nhơn Hậu hiện có hơn 10 cơ sở lớn và trên 100 cơ sở vệ tinh, đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng/tháng.   

Anh Nguyễn Văn Luật (27 tuổi, ở xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, Phú Yên) miệt mài học nghề làm mỹ nghệ gỗ ở An Nhơn suốt 6 năm, đến khi thành thạo mới về quê lập nghiệp và lấy vợ. “Mẹ già giục lấy vợ đã lâu nhưng em vẫn thấy phải vững nghề, có chút vốn, dựng được nghiệp mới dám lấy vợ. Giờ em đã lập được xưởng tại quê, chủ yếu làm gia công cho các chủ cũ, rồi tìm thêm mối mới. Từ lục bình, ống bút, bàn ghế, tủ thờ, rễ cây mỹ nghệ,… em đều làm được. Có mấy mối ở TP.HCM vừa đặt em làm một số sản phẩm cỡ nhỏ để xuất khẩu. Công việc liên tục, cuộc sống ổn định là mừng rồi”.

Luật cho hay, hai vợ chồng vừa hùn vốn với một người bạn để tậu chiếc máy tiện gỗ gần 100 triệu đồng. “Các công đoạn xẻ, tiện hiện đều làm bằng máy. Riêng khâu đục, khảm hoa văn thì phải làm bằng tay. Chính khâu điêu khắc đã tạo nên hồn cốt cho các sản phẩm gỗ. Đây cũng là điểm giá trị, quyến rũ nhất của nghề mỹ nghệ gỗ” - anh Luật nói. 

Theo ông Phạm Duy Hiền - chủ cơ sở chạm gỗ Phạm Duy Hiền (xã Nhơn Hậu), từ việc khẳng định danh tiếng với dòng sản phẩm thờ tự, đến nay làng nghề gỗ Nhơn Hậu đã sản xuất ổn định hàng chục dòng sản phẩm nội thất, trang trí cao cấp. Việc truyền nghề theo kiểu “người lớn bày sắp nhỏ”, làng nghề mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp đang hoạt động khá xôm tụ, thu hút hàng ngàn lao động địa phương và các tỉnh lân cận.

Ông Hiền nhấn mạnh: “Không phải thợ nào cũng trụ được với nghề chạm khắc gỗ, bởi nó đòi hỏi sự khéo tay, đam mê của người thợ. Đối với các nghệ nhân tay nghề “độc”, họ có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày khi gặp những đơn hàng có độ phức tạp, tính nghệ thuật độc lập. Nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, chúng tôi buộc phải “nâng” mình theo để đảm bảo duy trì liên tục thương hiệu, công ăn việc làm”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...