Thứ Năm, ngày 17/01/2019 04:03 AM (GMT+7)

Điểm tựa cho ngư dân

author Thứ Năm, ngày 17/05/2012 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 32 tuổi, ngư dân Nguyễn Ngọc Nam (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đã sở hữu 2 tàu lớn (công suất 380CV), mỗi năm có tổng doanh thu khai thác hải sản đạt 4,8 tỷ đồng...

   

Nam kể, 12 tuổi anh đã theo cha đi biển. Ngày đó, gia đình anh thuộc diện nghèo nhất xã Cảnh Dương. Để đóng được con tàu nhỏ, gia đình anh phải vay toàn bộ số tiền hơn 20 triệu đồng. Tàu nhỏ, đánh bắt gần bờ nên những chuyến biển cũng chỉ đủ đắp đổi cuộc sống của gia đình. Một tai họa đã giáng xuống gia đình Nam khi anh 15 tuổi, người cha bị bạo bệnh qua đời. Là anh cả, Nam phải thay cha đi biển.

 diem tua cho ngu dan hinh anh 1
Nguyễn Ngọc Nam và chiếc tàu cá của mình vừa trở về sau chuyến biển.

“Quê mình là miền biển, phải bám biển mới phát triển kinh tế được. Tôi bàn với mẹ và vợ vay ngân hàng 200 triệu đồng để đóng tàu, mua ngư cụ. Đầu tư đúng hướng nên sau đó gia đình mình không những đủ ăn mà còn dư vốn để trả nợ và có tích lũy " - Nam chia sẻ.

Năm 2010 đánh dấu một bước phát triển mới của gia đình Nam khi anh đã đóng mới được một chiếc tàu cá lớn với công suất 380CV. Năm đó, sau khi trừ chi phí, anh bỏ túi trên 600 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn giải quyết việc làm cho 9 lao động đi bạn với mức thu nhập ổn định. Năm 2011, Nam tiếp tục đóng thêm một tàu mới với công suất 380CV trị giá 1,2 tỷ đồng. Hiện tổng doanh thu 2 tàu cá của anh mỗi năm là 4,8 tỷ đồng, tạo việc làm cho 17 lao động. Trừ hết chi phí, anh lãi gần 1 tỷ đồng/năm.

Tôi về Cảnh Dương khi Nam vừa cập bờ sau chuyến biển 8 ngày. Chuyến biển này, 2 chiếc tàu của Nam thu được 420 triệu đồng từ bán hải sản, một khởi đầu thuận lợi cho mùa đánh bắt năm nay. Ông Đồng Thanh Đắng - Chủ tịch Hội ND xã Cảnh Dương tự hào: "Xã Cảnh Dương hiện có 36 tổ đoàn kết giúp nhau trên biển; Nam là một trong những tổ trưởng tích cực nhất". Theo ông Đắng, những năm qua, ngoài giải quyết việc làm cho nhiều lao động có cuộc sống ổn định, Nam còn giúp rất nhiều hộ ngư dân như cho vay vốn không lấy lãi, hỗ trợ ngư lưới cụ... Nhờ đó nhiều hộ đã chủ động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

"Đánh bắt ngoài khơi xa, gặp sóng to, gió bão, có nhiều tàu lạ uy hiếp, tôi thấy việc thành lập tổ đội đoàn kết rất quan trọng. Từ ngày thành lập tổ đoàn kết đến nay, ngư dân chúng tôi rất yên tâm để đánh bắt cá, cho kết quả cao hơn" - Nam tâm sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Tháng 1, tháng bắt đầu mùa câu cá thu trên biển La Gi. Thay vì đi...