Thứ Tư, ngày 23/05/2018 12:56 PM (GMT+7)

Điểm tựa của người buôn Năng

authorDuy Hậu Chủ Nhật, ngày 12/04/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã qua 70 mùa rẫy nhưng ông Y Ngô Mlô ở buôn Năng, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng (Đăk Lăk) vẫn là tấm gương sáng trong lao động sản xuất. Ông như một cây đại thụ tỏa bóng mát chở che, là chỗ dựa vững chắc cho bà con trong buôn làng.

   

Làm giàu cho buôn

Đã quá trưa, nhưng khi chúng tôi đến ông Y Ngô vẫn còn mải mê trên rẫy. Ông bảo cái tay, cái chân để yên một chỗ nó buồn dữ lắm, phải kiếm cái gì đó làm thì nó mới đỡ… mệt. Rồi ông kể cho chúng tôi nghe những tháng ngày mà ông đã vất vả gây dựng nên cơ ngơi như hôm nay.

 diem tua cua nguoi buon nang hinh anh 1
Ông Y Ngô được tôn vinh là 1 trong 10 già làng uy tín nhất Đăk Lăk. D.H
Rời quân ngũ, ông Y Ngô về lại buôn cũ bắt đầu cuộc mưu sinh với hai bàn tay trắng. Những năm 80 của thế kỷ trước, chẳng riêng gì buôn Năng, mà cả xã, cả huyện lúc ấy, đại đa phần cuộc sống của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, rất vất vả. Riêng Y Ngô, tính hay thích vận động, đầu óc luôn tìm tòi học hỏi, cuối cùng ông cũng tìm ra con đường để làm giàu. “Hồi đó, có rất nhiều người cần phương tiện để chở gỗ nên già mới nghĩ ra là làm một chiếc xe để kéo. Mày mò mãi cuối cùng thì cũng làm được. Làm được một thời gian, tích góp được ít vốn, già mua bò về chăn nuôi và đầu tư mở rộng thêm diện tích canh tác. Cứ vậy, tích góp dần giờ già được như vậy đấy”.

Hơn 30 năm nỗ lực làm kinh tế, giờ đây, ông Y Ngô đã có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Và điều rất đáng trân trọng ở con người ấy chính là tinh thần vì cộng đồng rất cao. Trong câu chuyện của người dân buôn Năng, chúng tôi biết từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi mà gia đình đã có của ăn của để, ông Y Ngô bỏ ra rất nhiều tiền để cho những gia đình khó khăn vay mượn mà không lấy bất cứ đồng lãi nào để bà con có vốn phát triển kinh tế. Không chỉ thế, ông luôn dành thời gian rảnh rỗi để hướng dẫn cách làm ăn cho các gia đình.

Điểm tựa tinh thần

Không chỉ đạt nhiều thành tích trong công cuộc xóa đói giảm nghèo mà ông Y Ngô còn được rất nhiều người biết đến như một tấm gương sáng trong công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Những năm 2000, khi các đối tượng phản động tìm cách lừa phỉnh nhân dân vượt biên trái phép, ông đã một mặt vận động nhân dân không nghe theo lời kẻ xấu, một mặt âm thầm làm “trinh sát”. Đến năm 2004, với những bằng chứng xác thực, ông đã vạch mặt được kẻ xấu và báo cho chính quyền xử lý. Thành tích ấy đã khiến đồng bào ngày càng thêm tin yêu ông hơn. Ở buôn Năng, ông Y Ngô thực sự đã trở thành cây đại thụ để có thể chở che cho dân làng vượt qua những khó khăn.

39 năm là đảng viên, những cống hiến của ông Y Ngô có thể dễ dàng nhìn thấy qua hàng chục giấy khen, bằng khen, kỷ niệm chương… của các cấp. Mới đây ông được tôn vinh là 1 trong 10 già làng có uy tín nhất hiện nay tại Đăk Lăk. Còn với Y Ngô, những việc ông đã làm là điều đương nhiên của người đảng viên. “Thấy buôn làng hòa thuận, giàu mạnh lên, lòng già cũng vui lắm chứ”- già Y Ngô bảo vậy.

Cuộc sống của người dân buôn Năng thay đổi ngày càng rõ rệt. Góp vào sự đổi thay đó có một phần công sức không nhỏ của ông Y Ngô. Cũng bởi lẽ đó mà ông Y Ngô đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích giúp nhau xoá đói giảm nghèo.  


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...