Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:17 PM (GMT+7)

Điểm tựa của người nghèo Khánh Hòa

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 18/08/2016 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia đình chị Nguyễn Thị Mai (thôn Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) vốn là một hộ nghèo khó, nhờ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NH CSXH để làm ăn mà chị đã vươn lên thoát nghèo.

   

Những năm qua, từ  nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NH CSXH) thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), hàng trăm hộ nghèo và cận nghèo của địa phương đã có điều kiện phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mai (thôn Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) vốn là một hộ nghèo khó, nhờ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NH CSXH để làm ăn mà chị đã vươn lên thoát nghèo. Chị Mai cho biết, chị lập gia đình từ năm 1992, gia đình đang yên ổn làm ăn, cuộc sống hạnh phúc thì con trai đầu lòng của chị mắc bệnh nặng, phải chạy chữa nhiều nơi, mỗi tháng chi phí lên tới gần 10 triệu đồng. Sau thời gian điều trị, bao nhiêu của nả trong nhà lần lượt ra đi. Vợ chồng chị đã phải bán cả chiếc xe máy, 7 sào ruộng để lấy tiền chạy chữa cho con. Không còn nguồn vốn làm ăn, gia đình chị Mai lâm vào cảnh bế tắc.

 diem tua cua nguoi ngheo khanh hoa hinh anh 1

Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ NH CSXH mà chị Nguyễn Thị Mai đã phát triển kinh tế hiệu quả và vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Công Tâm

“Năm 1994, thông qua Hội Phụ nữ, tôi đã tiếp cận được vốn của NH CSXH Ninh Hòa và được vay 5 triệu đồng. Có vốn, tôi bắt đầu mua bò cái về nuôi. Đồng vốn đã nhanh chóng phát huy hiệu quả khi con bê con đầu tiên đã ra đời. Cứ thế, tôi gắn bó với nghề nuôi bò, mở rộng diện tích trồng cỏ để chủ động thức ăn cho bò”.

Năm 2014, vợ chồng chị tiếp tục vay thêm 20 triệu đồng từ NH CSXH để nuôi gà thịt cung cấp cho các chợ đầu mối. Bình quân mỗi lứa chị nuôi 200 con, sau gần 5 tháng nuôi chị xuất bán với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg (mỗi con 1,8 – 2kg/con), trừ chi phí lãi khoảng 25.000 đồng/con.

Chị Mai khoe, gia đình chị mới xuất bán 1 con bò, thu về 20 triệu đồng. Số tiền này chị sẽ tiếp tục đầu tư vào nuôi tôm, cua... với diện tích 1.000m2. Nhờ đó, mỗi năm vợ chồng chị có thêm thu nhập trên 50 triệu đồng.

Bà Trần Thị Dung – Phó Giám đốc NH CSXH thị xã Ninh Hòa cho hay, nguồn vốn  vay được người dân phục vụ  chủ yếu cho phát triển chăn nuôi bò sinh sản, nuôi gà, mua ngư lưới cụ, nguồn vốn này đang phát huy tác dụng đối với các hộ khó khăn. Dư nợ đến cuối tháng 7.2016 của đơn vị đạt trên 406 tỷ đồng, với 25.818 hộ được vay vốn. Riêng 7 tháng đầu năm đã giải ngân cho các hộ nghèo với số tiền trên 17,3 tỷ đồng/607 hộ vay và 651 hộ cận nghèo với số tiền 19 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...