Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:45 AM (GMT+7)

Điện Hồng (Điện Bàn) sẽ về đích đúng hẹn

authorĐại Nghĩa Thứ Sáu, ngày 18/07/2014 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi bắt tay vào xây dựng NTM, ưu tiên hàng đầu của xã Điện Hồng (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng nông nghiệp (NN) để chỉnh trang ruộng đồng, phát triển sản xuất nhằm nâng cao đời sống của người dân nông thôn. 

   

Nhờ vào cách làm này, mà sau hơn 3 năm xây dựng NTM, xã Điện Hồng đã có nhiều khởi sắc, thu nhập của người dân trên địa bàn đã được nâng lên đáng kể và diện mạo NTM dần hiện rõ ở địa phương này.

Phát huy được nội lực

Ông Trương Ngọc Năm - Chủ tịch UBND xã cho biết, Điện Hồng là xã đồng bằng nằm ở phía Tây của huyện Điện Bàn, là vùng trọng điểm về sản xuất nông nghiệp (NN) của huyện. Điện Hồng có đất đai phì nhiêu thuận lợi cho việc phát triển cây lúa và các loại cây hoa màu.

Vì thế, từ nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Điện Hồng luôn xác định lấy NN làm đòn bẩy để phát triển kinh tế. Trong đó, xã chú trọng phát triển theo hướng hàng hóa, hiện đại hóa để từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở khu vực nông thôn.

Đặc biệt, khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) vào năm 2010, xã Điện Hồng được chọn là một trong các xã điểm NTM giai đoạn 2010 – 2015 của Điện Bàn. Đây là thuận lợi lớn giúp địa phương tăng tốc đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất.

Trong hơn 3 năm qua, xã đã huy động gần 72 tỷ đồng để đầu tư xây dựng NTM. Riêng trong năm 2013 đã huy động gần 23 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất văn hóa…

Đặc biệt, chính quyền xã đã vận động nhân dân đóng góp hoàn thành bê tông hóa 6,1km và cứng hóa 4,8km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng... Triển khai xây dựng, nâng cấp nhiều công trình như nhà văn hóa xã - thôn, trường học, trạm y tế…

Nhờ phát huy được nội lực và có cách làm riêng của mình, hiện nay Điện Hồng đã đạt 15/19 tiêu chí NTM, phấn đầu từ nay đến năm 2015 hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là: Cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, thủy lợi và giao thông.

“Để hoàn thành các tiêu chí còn lại, Điện Hồng đang có nhiều giải pháp thiết thực. Tính đến cuối năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 4,94%. Tuy nhiên, để cho tiêu chí này thật sự bền vững, chúng tôi đang tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ nghèo phát triển kinh tế để đến cuối năm nay giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4-4,5%" - ông Năm cho biết.

"Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện nhà văn hóa xã đã được đầu tư và 14/14 nhà văn hóa thôn, chỉ cần nâng cấp đầu tư thêm một số hạng mục nữa sẽ hoàn thành tiêu chí này trong năm nay. Về giao thông thì xã đã đầu tư đạt 84% giao thông nông thôn, giao thông nội đồng đạt 56%, sắp tới sẽ tập trung nguồn kinh phí đầu tư các km còn lại…” - ông Năm thông tin thêm.

Phát triển nông nghiệp hàng hóa

Theo ông Năm, song song với đầu tư hạ tầng cơ sở, xã đã xây dựng đề án phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài ra, thời gian qua Điện Hồng đã tập trung triển khai thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và đề án dồn điền đổi thửa, đưa một số cây trồng có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất NN như lúa giống, ngô, cây bông vải, thuốc lá, đậu xanh…

Hiện nay, xã đã xây dựng được một số cánh đồng mẫu sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa chất lượng cao như: Cánh đồng mẫu tại thôn Cẩm Văn Nam với diện tích 37ha, cánh đồng mẫu thôn Giáo Ái Nam 29ha, cánh đồng thôn Thanh An 25ha… với hiệu quả và giá trị gấp 2 – 3 lần so với sản xuất lúa thường. Ngoài ra, hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh cây hoa màu khác.

Ông Ngô Thanh Hùng- Chủ nhiệm HTX Sản xuất và kinh doanh tổng hợp Điện Hồng 2 cho biết, vai trò của các HTX nông nghiệp không thể thiếu đối với sản xuất NN cũng như chương trình xây dựng NTM.

Ngoài nhiệm vụ làm “bà đỡ” cho nông dân, ưu tiên hàng đầu của HTX Điện Hồng 2 hiện nay là tập trung sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao và đang nhân rộng mô hình này tại các thôn…Vụ đông xuân vừa rồi đơn vị đã liên kết sản xuất hơn 100ha lúa giống, năm nay lúa được mùa, giá thành ổn định nên thu nhập của bà con tương đối ổn định.

Ông Đặng Hữu Lên - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn (Quảng Nam) khẳng định: “Xã Điện Hồng là một trong 6 xã điểm của huyện về xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2015. Mặc dù hiện nay địa phương này mới đạt 15/19 tiêu chí, nhưng tôi tin tưởng rằng Điện Hồng sẽ về đích NTM đúng hẹn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...