Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:11 PM (GMT+7)

Điện lực Quảng Trị: Phấn đấu xóa sạch vùng lõm

authorNgọc Vũ –Đại Nghĩa (Trang Trại Việt) Thứ Hai, ngày 12/10/2015 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2010, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) tiếp quản hoàn thành toàn bộ hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn, tổ chức bán lẻ điện đến 100% hộ dân. Từ đó tới nay, với sự nổ lực không mệt mỏi, công ty đã cơ bản “phủ sóng” và nâng cao chất lượng lưới điện nông thôn, phục vụ tốt cho quá trình phát triển sản xuất, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

   

Chú trọng chất lượng phục vụ

Vào những năm 1991-2000, hệ thống điện nông thôn chủ yếu do một số tổ chức như Hợp tác xã, cá nhân đầu tư, tổ chức bán lẻ điện. Sau một thời gian vận hành đã bộc lộ nhiều yếu điểm, chất lượng phục vụ và việc đảm bảo an toàn lưới điện không cao, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Nhận ra bất cập, PC Quảng Trị đã được giao nhiệm vụ tiếp quản lưới điện.

Ông Phan Văn Vĩnh – Phó Giám đốc PC Quảng Trị cho hay, ngày đầu tiếp quản, công ty gặp rất nhiều khó khăn bởi hệ thống lưới điện cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì thế, công ty phải tập trung đầu tư rất lớn để cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện bằng nhiều nguồn vốn khác nhau. Tính riêng năm 2013-2015 công ty đã đầu tư 970 tỷ đồng cho việc nâng cấp, làm mới hệ thống điện. Ngoài ra, công ty còn phải vay ngân hàng để đầu tư trên 100 tỷ đồng cho việc sửa chữa những hạng mục nhỏ lẻ.

 dien luc quang tri: phan dau xoa sach vung lom hinh anh 1

Thời gian qua PC Quảng Trị đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho lưới điện, nhờ đó mà hệ thông lưới điện đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nhờ sự quan tâm đầu tư lớn nên đến nay hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh đã dần được hiện đại hóa, đảm bảo hoạt động ổn định. Nhân dân được hưởng chất lượng điện cao hơn, an toàn hơn. Việc ghi chỉ số điện, hóa đơn… đều công khai, chính xác. Để nâng cao chất lượng phục vụ, PC Quảng Trị đã thực hiện tốt các phong trào chọn chủ đề của ngành điện.

Ví dụ năm 2013, ngành điện chọn chủ đề “Dịch vụ khách hàng”, năm 2014 “Tối ưu hóa chi phí”. Và năm nay 2015 với chủ đề “Năng suất và hiệu quả”, Công ty Điện lực Quảng Trị đã chủ động giao kế hoạch giá bán điện nội bộ và chỉ tiêu tối ưu hóa chi phí, tất cả các chỉ tiêu đều được tính trên sản lượng điện thương phẩm, mọi hoạt động của các đơn vị được thể hiện qua lợi nhuận kinh doanh. Tất cả vì một muc tiêu nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bám đất, bám làng, bám dân

Theo ông Vĩnh, Quảng Trị là tỉnh cơ bản phát triển về tam nông. Vì vậy, việc cung cấp điện để phục vụ việc tưới tiêu, chế biến nông sản, nuôi trồng thủy hải sản… được công ty đặc biệt chú trọng. 6 tháng đầu năm 2015, điện thương phẩm đạt 240 triệu kWh, tăng trưởng 10,38% so với cùng kỳ năm trước, đạt 100,86% kế hoạch 6 tháng đầu năm.

Trong đó, lượng khách hàng vùng nông thôn chiếm khoảng 80% sản lượng điện của công ty. Doanh thu đạt 385 tỷ đồng, tăng 12 tỷ đồng so với kế hoạch, tăng 52 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.  Mục tiêu của PC Quảng Trị là cuối năm 2015, sẽ hoàn thành các dự án đầu tư xây mới hệ thống cấp điện ở các vùng lõm các huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa, hay các xã phía Tây Vĩnh Linh… để đảm bảo 100% thôn bản đều có điện.

Tuy nhiên, theo ông Vĩnh, hiện nay ngành điện đang gặp một số vướng mắc về thủ tục giải phóng mặt bằng qua khu dân cư, đặc biệt là đi qua các cánh rừng. Khó khăn thứ hai đó là tình trạng di cư tự do đã dẫn tới phát sinh một số vùng lõm không có điện, và rất khó để đầu tư kéo điện. Bởi vì, ngành điện không thể đầu tư hàng chục tỷ đồng kéo đường điện hàng km để phục vụ cho năm bảy hộ dân.

Vì thế, tỉnh cần có chính sách đặc thù, và quy hoạch dân cư cố định. Để khắc phục những khó khăn đó, theo ông Vĩnh công ty không có cách nào khác là phải tiếp tục “bám làng, bám bản, bám dân”, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của dân để có những giải pháp phù hợp nhằm sớm “phủ sóng” điện toàn tỉnh và cùng nhân dân bảo vệ lưới điện tốt hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...