Thứ Năm, ngày 21/03/2019 08:34 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 17:00 PM (GMT+7)

Diện mạo mới ở xã nông thôn mới Dương Thủy

Vừa qua xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) do UBND tỉnh trao tặng.

   

Đi đến đâu, cũng cảm nhận được không khí rộn ràng, phấn khởi của người dân nơi đây vì đã hoàn thành 19/19 tiêu chí một cách ngoạn mục.

 dien mao moi o xa nong thon moi duong thuy hinh anh 1

Cổng làng Bình Minh, xã Dương Thủy

Dương Thủy vừa có đồi núi, lại vừa có đồng bằng, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp. Trong xây dựng NTM, năm 2011 Dương Thủy mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí, cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, thu nhập người dân thấp và bấp bênh, sản xuất manh mún, điều kiện sinh hoạt, học tập, đi lại của nhân dân rất khó khăn.

Giờ đây, Dương Thủy đang khoác trên mình một diện mạo mới, khác xa so với 6 năm về trước. Bộ mặt nông thôn của xã được tô thêm những sắc màu tươi mới bởi hệ thống điện, đường, trường, trạm, chợ và các công trình phúc lợi công cộng từng bước được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn quốc gia. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân có nhiều đổi thay.

Nhiều mô hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại được hình thành. Bức tranh NTM ở Dương Thủy còn được điểm tô bởi những gam màu tươi sáng từ những đồi sắn, vườn nén xanh mướt, những ngôi nhà khang trang, kiến cố và những nụ cười phấn chấn của người dân. Trong 6 năm qua (từ 2011 - 2016), toàn xã đã huy động nguồn lực đầu tư gần 50 tỷ đồng xây dựng NTM.

Vì sao xã đã được UBND tỉnh công nhận nhận đạt chuẩn xã NTM vào năm 2016 nhưng bây giờ mới đón nhận? Trả lời câu hỏi này, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lê Viết Dựng cho biết lẽ ra, Dương Thủy đã được cấp trên thẩm định đạt chuẩn 19/19 tiêu chí vào tháng 9/2016, nhưng do các đợt lũ lụt làm hư hỏng phần lớn các kênh mương, trục chính nội đồng nên phải sửa chữa, khắc phục; dẫn đến còn nợ 2 tiêu chí giao thông, thủy lợi nên sang năm 2017 này mới hoàn thành…

 dien mao moi o xa nong thon moi duong thuy hinh anh 2

Tiếp tục hoàn chỉnh bê tông hóa hệ thống kênh mương nội đồng

Theo Nguyễn Trung Hiếu (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...