Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:09 AM (GMT+7)

Điện Thắng Bắc không ngủ quên trên chiến thắng

authorĐại Nghĩa Thứ Tư, ngày 17/08/2016 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Dù xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2015, nhưng quan điểm của chúng tôi là không thỏa mãn với kết quả đã đạt được. Cả hệ thống chính trị cùng nhân dân sẽ quyết tâm tiếp tục nâng cao chất và lượng các tiêu chí hơn nữa trong những năm tới” - ông Nguyễn Văn Chức – Bí thư Đảng ủy xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) chia sẻ.

   

Thu nhập tăng gấp 2 lần

Theo ông Nguyễn Văn Chức, khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, qua khảo sát, đánh giá thực trạng NTM, Điện Thắng Bắc mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí, hạ tầng cơ sở còn nhiều hạn chế, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào làm nông, kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ  nên thu nhập rất thấp, bình quân  15 triệu đồng/người/năm.

 dien thang bac khong ngu quen tren chien thang hinh anh 1

 Trên địa bàn xã Điện Thắng Bắc đã có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Ảnh: Đại Nghĩa

“Trước tình hình và thời cơ mới, Đảng bộ, chính quyền đã xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân là nhiệm trọng tâm của xây dựng NTM. Chính quyền địa phương và nhân dân đã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là phát triển chăn nuôi. Toàn xã hiện có trên 200 hộ nuôi chim cút, heo, gà... với hàng chục gia trại và trang trại quy mô lớn, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập đáng kể cho bà con” – ông Chức chia sẻ.

  Trong 5 năm triển khai xây dựng NTM, Điện Thắng Bắc đã huy động 120 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, đầu tư xây dựng mới 23,904km đường giao thông, kiên cố hóa 6,795km kênh mương loại III. Đến nay, 6/6 thôn đã có nhà sinh hoạt khang trang.

Ông Trần Phước Hoan - Chủ tịch UBND xã cho hay, ngoài tập trung phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân, địa phương cũng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ và đời sống dân sinh.

Qua 5 năm (2011-2015), xã đã huy động trên 120 tỷ đồng đầu tư đồng bộ các công trình trường học, trạm y tế, đường giao thông, nhà văn hóa xã, thôn... Các công trình này đã góp phần đáng kể thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển... “Hiện xã có gần 500 hộ kinh doanh, buôn bán, gần 30 doanh nghiệp (DN) lớn nhỏ. Một số DN lớn như Pepsico Việt Nam, May Hòa Thọ Điện Bàn… đóng trên địa bàn xã, mỗi năm giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động với mức lương 3,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

“Năm 2011, mức thu nhập bình quân là 15 triệu đồng/người thì đến cuối năm 2015 đã tăng gấp 2 lần, đạt trên 30 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 2%” – ông Hoan nói.

Nâng chất các tiêu chí

Theo ông Hoan, Điện Thắng Bắc đang hướng đến mục tiêu to lớn là nhân dân có đời sống sung túc, làng xã văn minh, sạch đẹp hơn... Tuy nhiên, hiện nay có một số tiêu chí, chỉ tiêu mới đạt trên 70%, như hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi. Một số tiêu chí đạt nhưng chưa bền vững là văn hóa, môi trường, an ninh trật tự… Vì vậy, những năm tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã sẽ phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, góp sức nâng cao chất lượng các tiêu chí...

“Chúng tôi sẽ không ngủ quên trên kết quả đã đạt được, mà sẽ quyết tâm nâng cao các tiêu chí, giữ vững danh hiệu xã NTM, xây dựng các tiêu chí ngày càng bền vững hơn...” – ông Hoan chia sẻ thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...