Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:58 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 11/06/2017 13:55 PM (GMT+7)

Điều gì tạo ra sự khác biệt cho loại muối ngon nhất miền Trung?

Muối Tuyết Diêm là một loại muối được đánh giá là ngon nhất ở khu vực miền Trung. Vậy yếu tố nào làm nên sự khác biệt của loại muối này?

   

Muối Tuyết Diêm được sản xuất chủ yếu từ cách đây cũng hơn 100 năm, được sản xuất chủ yếu ở xã Xuân Bình, Sông Cầu, Phú Yên. Vùng muối này còn có tên gọi là muối Cù Mông, nổi tiếng với câu: “Muối Cù Mông ba mươi đồng một hạt”.

Theo ông Nghiệp Quốc Vương -Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam – muối Tuyết Diêm là loại muối ngon nhất khu vực miền Trung . Hạt muối Tuyết Diêm chắc và trắng tinh, hàm lượng Natri clorua (NaCl) đạt 97%, tạp chất không tan đạt 0,24%. Muối chưa qua chế biến có vị mặn đậm đà mà không quá chát.

 dieu gi tao ra su khac biet cho loai muoi ngon nhat mien trung? hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Để có được sự khác biệt này, nguyên nhân là do điều kiện địa hình. Vùng biển nơi đây ăn sâu vào đất liền tạo nên sân làm muối. Nước biển này trong, sạch, độ mặn thích hợp cho chất lượng muối.

Ngoài ra, điều kiện khí hậu nắng gió khắc nghiệt nơi đây cũng đã góp phần không nhỏ để muối kết tinh tốt.

Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Muối Tuyết Diêm” được Cục sở hữu trí tuệ cấp ngày 16/11/2016 theo Quyết định số 74059/QĐ-SHTT. Nhãn hiệu này do UBND thị xã Sông Cầu làm cơ quan quản lý. Các hộ dân sản xuất muối ở thị xã Sông Cầu được sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Theo Hiền Thảo (Báo KHPT)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...