Thứ Năm, ngày 20/09/2018 16:28 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 09:39 AM (GMT+7)

Dinh dưỡng cân đối cho dâu tây

Dâu tây thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất ấm, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Độ ẩm cần thiết trên 4%, độ pH thích hợp từ 6 - 7.

   
Cây dâu đòi hỏi dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Ngoài NPK, cần quan tâm đến nhóm trung lượng, vi lượng vì nó quyết định quan trọng đến chất lượng và khả năng kháng bệnh của dâu.

Phân hữu cơ sử dụng cho cây dâu cần phải ủ nóng, xử lý thuốc nấm bệnh và đạt yêu cầu hoai mục trước khi sử dụng để tránh lây lan nguồn sâu bệnh và cỏ dại.

 dinh duong can doi cho dau tay hinh anh 1
Bón phân cho dâu phải theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm để tránh sâu bệnh.

Còn khi bón phân đạm nên lưu ý đến màu sắc của lá từng thời kỳ, tốc độ sinh trưởng phát dục để điều chỉnh liều lượng tăng hay giảm thích hợp. Phân lân thì ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, phát triển hệ rễ và ra ngó (mạ). Còn phân kali lại quyết định về năng suất, trọng lượng độ cứng, chất lượng trái dâu, khả năng kháng bệnh của cây và tăng cường quang hợp trong điều kiện thiếu ánh sáng trong vụ hè thu, nhất là canh tác trong nhà nylon.

Canxi, bo, magiê ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng trái. Canxi còn tạo điều kiện cho sự hấp thụ dinh dưỡng được điều hòa và hạn chế một số bệnh sinh lý trên trái. Bo ảnh hưởng đến khả năng phân hóa mầm hoa, đậu hoa, chất lượng và kể cả độ cứng của trái.

Lượng phân bón cho 1ha đất trồng dâu tây gồm: Phân chuồng hoai: 40 - 50m3; vôi: 1.500kg; phân hữu cơ vi sinh: 1.000 – 2.000kg; phân hóa học (lượng nguyên chất): 100kg N + 120kg P2O5 + 120kg K2O + 40kg MgSO4 + 80kg boric

Lưu ý: Đổi lượng phân hóa học nguyên chất qua phân đơn tương đương là: Urê 217kg, super lân 750kg, KCl: 200kg.

Ghi chú: Bón vôi 2 đợt/năm: Đợt 1: Bón lót 1000kg; Đợt 2: 6 tháng sau khi trồng bón bổ sung 500kg.

Lượng phân định kỳ bón năm thứ nhất là 10 lần, nếu 2 tháng bón 1 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 20kg urê, 20kg kali, 12kg super lân. Sử dụng acid boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.

Chu kỳ kinh doanh của dâu tây thu hoạch trái kéo dài đến 2 năm hay hơn. Nếu dâu tây trên 1 năm tuổi chức năng sinh lý của rễ kém ảnh hưởng đến hấp thụ dưỡng liệu, do đó nên bổ sung phân qua lá. Đa dạng: Đa vi lượng, đa trung lượng định kỳ 10 - 15 ngày xịt 1 lần.
Theo ThS Phan Hữu Hùng (ThS Phan Hữu Hùng)
Xem bình luận
Minh mua dau ve trông tron phan ví sinh. Voi trun que. Ma cay coi coc la cu sun lai kh lon dc la...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An...
Từ niềm đam mê với chim cảnh, ông Mâu Tiến Lĩnh ở xóm Ngò,...