Thứ Năm, ngày 21/03/2019 11:14 AM (GMT+7)

Đổ đá, lập lán chốt chặn, “Thiên đường" hàng lậu Tân Thanh vắng teo

authorMộc Trà Thứ Tư, ngày 30/01/2019 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi báo chí có loạt bài phản ánh hoạt động buôn lậu qua biên giới tại Lạng Sơn, các lực lượng chức năng, cụ thể là Biên phòng và Hải quan Tân Thanh đã siết chặt hơn công tác quản lý cửa khẩu và khu vực đường mòn. Nhiều lán trại được dựng trên khu vực đường mòn túc trực 24/24 giờ, do vậy tình trạng buôn lậu khá im ắng cận Tết Nguyên đán.

   

Khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn từ lâu đã trở thành điểm “nóng” về buôn lậu. Trên tuyến biên giới Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ, là nơi diễn ra các hoạt động thương mại, du lịch và dịch vụ, đi liền với đó là các loại tội phạm lợi dụng địa bàn để hoạt động. Các đối tượng lợi dụng chính sách thu gom hàng hóa của cư dân khu vực biên giới, hợp thức bằng việc xuất hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng để vận chuyển hàng vào nội địa nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

  

 do da, lap lan chot chan, “thien duong" hang lau tan thanh vang teo hinh anh 1

Công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới được tăng cường, phối hợp giữa lực lượng Hải quan và Biên phòng.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là hoa quả như sầu riêng, chanh leo, hàng khô như hạt dẻ cười, hạnh nhân...; quần áo may mặc sẵn, hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm, thậm chí có cả hàng đông lạnh, hàng gỗ... Trong đó có nhiều mặt hàng là hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng cấm như pháo, ma túy, tiền giả... Nhập khẩu thực phẩm, gia cầm thịt, gia cầm giống, nông sản, gỗ quý thì có số lượng nhỏ lẻ diễn ra ở các lối mòn đường tắt qua biên giới.

Ông Nguyễn Bảo Ngọc, Chi Cục trưởng Chi cục Hải Quan Tân Thanh cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh, đơn vị đã phối hợp với Trạm Biên phòng Tân Thanh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa qua khu vực đường mòn.

“Chúng tôi đã đổ 10 xe đá ngăn không cho xe chở hàng lên khu vực đường công trình (đoạn đấu nối), không để xảy ra tình trạng vận chuyển hàng qua khu vực này”, ông Ngọc cho biết. Đồng thời Hải quan cũng phối hợp với lực lượng Biên phòng dựng nhiều lán trại tại các con đường mòn. 

 do da, lap lan chot chan, “thien duong" hang lau tan thanh vang teo hinh anh 2

Khu vực đường công trình trước đây nhộn nhịp cửu vạn vác hàng qua lại thì giờ đây đã được đổ đá để ngăn chặn hàng hóa vận chuyển qua đây.

Được biết, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định điều động tăng cường lực lượng từ Đội kiểm soát Hải quan cho Chi cục Hải quan Tân Thanh 5 công chức và 1 xe ô tô; đồng thời chỉ đạo Chi cục siết chặt quản lý quân số ứng trực tại đơn vị cho các ca trực chống buôn lậu, không giải quyết nghỉ phép, nghỉ bù trong toàn đơn vị; điều động trong nội bộ Chi cục 5 công chức, nhân viên và 3 xe ô tô chuyên dụng từ 3 cửa khẩu phụ (Na Hình, Bình Nghi, Nà Nưa) về Chi cục để tăng cường quân số, phương tiện tập trung cho công tác chống buôn lậu trong dịp cao điểm sát Tết nguyên tết 2019.

Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổng quân số thường trực là 25 người, 5 xe ô tô, trực 24/7 chốt chặn tại các vị trí xung yếu có thể phát sinh hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; cơ động kiểm tra, ngăn chặn, kiên quyết bắt giữ các loại hàng hóa nhập lậu, không có giấy tờ, chứng từ hợp pháp được vận chuyển trong địa bàn cửa khẩu. 

Trước đó, ngay sau khi có Công văn hỏa tốc của BCĐ 389 Quốc gia ngày 16.1, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh Lạng Sơn do ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chống buôn lậu tại khu vực biên giới thuộc huyện Cao Lộc và Văn Lãng.

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cùng các lực lượng Biên phòng, Hải quan... trực tiếp kiểm tra tại các khu vực biên giới trọng điểm. Tại các điểm này, lực lượng chức năng đã phối hợp tổ chức các điểm chốt chặn, các lán dã chiến, cắt cử cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24, nhằm ngăn chặn các đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đặc biệt, tại khu vực mốc 1172 (huyện Cao Lộc) sau khi để xảy ra vụ việc buôn lậu vận chuyển thuốc bắc qua biên giới vào nội địa bị lực lượng C3, Bộ Công an bắt giữ trước đó, đến nay, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã cho đào hào và dùng máy xúc đắp thành đất cao hơn 2m để ngăn chặn xe ô tô vận tải vào khu vực này. 

 do da, lap lan chot chan, “thien duong" hang lau tan thanh vang teo hinh anh 3

Ông Nguyễn Công Trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác chống buôn lậu tại khu vực biên giới thuộc huyện Cao Lộc và Văn Lãng. ( Ảnh: baolangson)

Trước những chỉ đạo quyết liệt từ BCĐ 389 Quốc gia, BCĐ 389 Tỉnh Lạng Sơn, lực lượng Hải quan, Biên phòng "gồng mình" trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn, với những biện pháp như đổ đá chặn đường, lập lán trại túc trực 24/24, tăng cường quân số và phương tiện..., đến nay tình trạng buôn lậu đã giảm dần "sức nóng", những ngày cận Tết Nguyên đán, khu vực đường mòn khá im ắng chứ không tấp nập như trước đây. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...