Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 04:50 AM (GMT+7)

Đổ xô trồng chuối dù chưa biết bán cho ai

authorTrần Thế Thứ Ba, ngày 18/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước hấp lực hiệu quả kinh tế cao, không ít nông dân Tây Ninh đã đổ xô trồng chuối già Nam Mỹ với hy vọng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

   

Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh cho biết, thời gian gần đây nông dân Tây Ninh đang phát triển “nóng” việc trồng chuối. Hiện, toàn tỉnh có khoảng 150ha chuối. Dự kiến, đến cuối năm sẽ có thêm 100ha nữa.

Giờ về Tây Ninh đã thấy những nông trại chuối bạt ngàn. Ông Lê Văn Thành (thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu) cho biết, ông có 3ha chuối Nam Mỹ và đang cho thu hoạch mùa thứ nhất. Thương lái đến tận vườn thu mua, trừ chi phí đầu tư ông vẫn lãi khoảng 40 triệu đồng/ha. “Nông dân trồng chuối chỉ cần đầu tư lần đầu rồi thu hoạch khoảng 5 lần trước khi tái trồng” - ông Thành nói.

 do xo trong chuoi du chua biet ban cho ai hinh anh 1

Anh Nguyễn Hùng Hải, công nhân trang trại chuối Huy Long An (huyện Trảng Bàng) chăm sóc chuối sắp thu hoạch. Ảnh:T.Đ

Thấy ông Thành trồng chuối thành công, một số nông dân các xã lân cận, như Tân Hiệp, Tân Đông, Thạnh Đông đã cho xuống giống hơn chục ha chuối Nam Mỹ. Ông Nguyễn Văn Minh (Tân Hiệp) – chủ một vườn chuối 3 tháng tuổi cho biết, thấy mô hình trồng chuối Nam Mỹ mang lại khả năng kinh tế cao nên vài  tháng trước đã cải tạo khu vườn tạp hơn 1ha để xuống giống. “Chưa biết sau này khả năng tiêu thụ ra sau, nhưng ở đây chưa thấy cây trồng nào mang lại hiệu quả hơn cây chuối” - ông nói.

Tại Tây Ninh, còn có trang trại chuối Huy Long An (Trảng Bàng) rộng 70 ha. Mỗi tuần trang trại này xuất sang Nhật khoảng 40 tấn chuối. Theo ông Lê Văn Phượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP đầu tư Chuối Việt, chuối xuất khẩu đang có triển vọng tốt. Tuy nhiên, cũng cần phải hết sức thận trọng việc phát triển cây chuối, nhất là thị trường tiêu thụ.

Theo tính toán của các doanh nghiệp xuất khẩu chuối, 1 ha có thể trồng được 2.500 cây chuối giống. Chi phí đầu tư ban đầu khoảng 150 triệu đồng. Sau vụ đầu (8 tháng), lợi nhuận thu về khoảng 100 triệu đồng. Trồng khoảng 5 năm thì xóa vườn, trong thời gian này nhà nông thu được 9 vụ.

Ông Đinh Công Tuấn-Tổng Giám đốc Công ty VietGate – một trong những công ty sản xuất, kinh doanh chuối cho biết, hiện một số nhà xuất khẩu đã đưa chuối sang thị trường Nhật Bản, Trung Đông, nhưng thị trường xuất khẩu chuối chính của Việt Nam hiện nay là Trung Quốc. Tuy nhiên, thị trường này đang cho thấy nhiều rủi ro vì thương lái Trung Quốc hay ép giá nông dân trồng chuối.

Theo ông Võ Đức Trong - Giám đốc Sở NNPTNT Tây Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp thu mua chuối xuất khẩu sang Trung Quốc. “Chúng tôi đã khuyến cáo nông dân, nếu chuyển sang trồng chuối thì phải có hợp đồng xuất khẩu của doanh nghiệp đáng tin cậy”- ông Trong cho biết. Mới đây, Sở NNPTNT Tây Ninh đã ký kết hợp tác trồng chuối với Công ty Borna Việt Nam (Hàn Quốc) nhằm tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm chuối trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo đó, công ty sẽ triển khai đầu tư trồng chuối trên địa bàn các huyện Tân Biên, Gò Dầu, Trảng Bàng với diện tích 200ha, số vốn ban đầu 10 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Khoai sọ Cụ Cang là đặc sản ngon nổi tiếng của vùng đất Thuận Châu...
Từ một người bị thiên hạ gọi là “dở người” vì đổi đất nền nhà cạnh...