Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 11:41 AM (GMT+7)

Đổ xô vào rừng tranh giành hái ươi xanh

authorKhoa Điềm Thứ Tư, ngày 23/03/2016 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày trở lại đây, nhiều người dân ở huyện biên giới Sa Thầy, tỉnh Kon Tum lại đổ xô vào rừng lấy trái ươi mang về bán cho thương lái.

   

Một số thương lái và người dân địa phương cho biết năm nay ươi lại được mùa. Chỉ trong vài ngày, tại xã biên giới Mô Rai, số lượng các điểm thu mua quả ươi mọc lên như nấm. Mỗi ngày trung bình một thương lái thu mua được hàng tạ ươi, cá biệt có thương lái thu mua được cả tấn ươi.

 do xo vao rung tranh gianh hai uoi xanh hinh anh 1

Trái ươi tại một điểm thu mua.  Ảnh: Internet

Trong khi giá thu mua “ươi bay”- chín tự rụng tới trên 120.000 đồng/kg thì với “ươi xanh”- thu hái khi quả đang còn trên cây thương lái chỉ mua từ 20.000-30.000 đồng/kg. Mặc dù ươi bay có giá cao gấp nhiều lần song hầu hết người dân lấy ươi xanh về bán. Nguyên nhân là việc chờ ươi chín rụng rất lâu và sợ bị người khác lấy mất.

Việc người dân ồ ạt vào rừng lấy trái ươi dẫn đến nhiều nguy cơ, như: Sử dụng lửa dễ gây cháy rừng đặc biệt trong tình hình nắng nóng khô hanh hiện nay; người dân thu hái ươi theo kiểu tận diệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên rừng; đe dọa an ninh trật tự khu vực biên giới...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua sức lao động, sáng tạo của mình, ông Phan Văn Chánh ở huyện Đại...
Theo nguồn tin riêng của Dân Việt, từ ngày hôm qua đến hôm nay đang...
Nằm dưới tán rừng cổ thụ, những vườn thảo quả của bà con người Dao,...