Thứ Tư, ngày 13/11/2019 22:46 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp sữa Việt đầu tiên chinh phục thị trường 60 tỷ USD

authorKhánh Nguyên Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông báo của Đại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc ngày 17/10, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa chính thức công bố danh sách các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sữa sang Trung Quốc. TH Milk là doanh nghiệp đầu tiên được cấp mã giao dịch để xuất khẩu.

   

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc gửi các đơn vị thuộc Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương nêu rõ, Công ty Cổ phần Sữa TH (TH Milk Joint Stock Company) là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp Mã giao dịch cho phép xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc.

Hai sản phẩm được cho phép xuất khẩu của TH Milk là sữa tươi tiệt trùng nguyên chất (Sterilized Milk) và sữa tươi tiệt trùng bổ sung các hương liệu tự nhiên (Modified Milk).

 doanh nghiep sua viet dau tien chinh phuc thi truong 60 ty usd hinh anh 1

TH Milk là doanh nghiệp sữa Việt đầu tiên được phép xuất khẩu chính ngạch sữa sang Trung Quốc.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam khác đã nộp hồ sơ, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục xét duyệt hồ sơ và thông báo sau khi có kết quả đánh giá.

Trước đó, ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố Thông báo số 156/2019 về các yêu cầu đối với công tác kiểm nghiệm kiểm dịch sản phẩm sữa nhập khẩu từ Việt Nam.

Thông báo nêu rõ cơ sở cấp phép căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành của Trung Quốc và căn cứ Nghị định thư được ký kết giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN-PTNT Việt Nam về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

 doanh nghiep sua viet dau tien chinh phuc thi truong 60 ty usd hinh anh 2

Các sản phẩm của TH Milk tự tin chinh phục thị trường 60 tỷ USD.

Phía Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Việt Nam kể từ ngày phát hành thông báo này, đồng thời các sản phẩm sữa của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc phải đáp ứng các điều kiện về yêu cầu đối với công tác kiểm nghiệm kiểm dịch sản phẩm sữa nhập khẩu từ Việt Nam được đính kèm theo Thông báo.

Như vậy, kể từ khi Bộ trưởng Bộ NNPTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường trao Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cho ngài Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam vào chiều 26/4/2019, trong khuôn khổ chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25-27/4, sau 6 tháng chuẩn bị, Việt Nam chính thức có doanh nghiệp sữa đầu tiên là TH Milk được phía Trung Quốc chính thức cấp mã giao dịch xuất khẩu chính ngạch.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), hiện Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sữa lớn thứ 2 thế giới (chỉ sau Mỹ) với tổng giá trị khoảng 60 tỷ USD và mức tiêu thụ sản phẩm sữa bình quân đầu người liên tục tăng, năm 2018 đạt 22,5kg/người.

Trong khi đó, theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nguồn cung sữa nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng 75% nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Dự báo năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 39,43 triệu tấn sữa và sản phẩm sữa, trong đó, lượng sữa tươi nhập khẩu khoảng 750.000 tấn và 650.000 tấn sữa bột. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), nhu cầu nhập khẩu sữa của Trung Quốc còn tăng mạnh và sữa nhập khẩu có thể chiếm 45% tổng nhu cầu sữa của Trung Quốc vào năm 2025.

Khi các doanh nghiệp Việt Nam chính thức được xuất khẩu sữa sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này được dự báo sẽ tăng lên nhanh chóng, vươn lên vị trí thứ nhất (tính tới tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm đồ uống từ sữa của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ sau Iraq, đạt 11,59 triệu USD).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 100 con cá tai tượng, cá trê, cá tra dưới ao được một thanh...
Chưa bao giờ giá cá bống bớp nuôi ở Nam Định lại giảm sâu và giảm...
Giá heo hơi hôm nay 13/11 ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục...