Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:04 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp và nông dân hợp tác trồng rau theo chuẩn ISO

authorHồng Vũ Thứ Năm, ngày 26/05/2016 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với diện tích gần 10ha, ông Hùng cho biết đơn vị luôn quan tâm đến việc trồng loại rau gì, xuống giống thời điểm nào nhằm đảm bảo cung cấp hàng hoá đúng hợp đồng.

   

Nông dân trồng rau ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đang thực hiện thành công mô hình liên kết giữa doanh nghiệp - nông dân để tạo ra sản phẩm an toàn, giúp tăng giá trị nông sản, đảm bảo lợi nhuận.

Ông Hoàng Minh Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Lê (Ninh Bình) cho biết, công ty đã hợp tác với hơn 40 hộ nông dân thực hiện mô hình liên kết sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Phía công ty đóng vai trò là nhà đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng dẫn quy trình sản xuất, đứng ra bao tiêu sản phẩm. Các hộ dân liên kết sản xuất theo hợp đồng đã ký và được hỗ trợ một phần chi phí giống, phân bón, nhờ vậy thu nhập của bà con ổn định và cao hơn so với sản xuất tự do.

 doanh nghiep va nong dan hop tac trong rau theo chuan iso hinh anh 1

Các hộ liên kết cùng Công ty TNHH Hoàng Lê cam kết thực hiện sản xuất rau VietGAP. Ảnh: I.T

Từ tháng 1.2011, Công ty TNHH Hoàng Lê đã đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế ISO – HACCP và ISO 2200 cũng như các chứng nhận VietGAP, GlobalGAP cho sản phẩm rau. Để làm được điều này, phía công ty đã thực hiện kiểm tra song song các điều kiện đất trồng, nước tưới, đồng thời đánh giá trình độ và kỹ thuật của các hộ trồng rau.

Với diện tích gần 10ha, ông Hùng cho biết đơn vị luôn quan tâm đến việc trồng loại rau gì, xuống giống thời điểm nào nhằm đảm bảo cung cấp hàng hoá đúng hợp đồng. Nhờ đó, sản lượng rau cung cấp cho các đầu mối thời gian qua  luôn ổn định, tạo uy tín cho doanh nghiệp. Hiện, sản phẩm chủ lực của công ty là các loại rau ăn lá như cải bó xôi, bí ngồi, củ dền, cải ngọt, cải canh, dưa chuột, hành lá để cung ứng cho các cửa hàng rau sạch, nhà máy sản xuất mì ăn liền. Sản lượng bình quân mỗi năm đạt 400-500 tấn rau các loại, giá trị gần 300 triệu đồng/ha.

Tham gia liên kết sản xuất với Công ty TNHH Hoàng Lê từ năm 2005, anh Đinh Tiến Mạnh ở xã Sơn Hòa được cán bộ kỹ thuật của công ty hướng dẫn cụ thể về khoa học kỹ thuật, gieo trồng theo kế hoạch và hoàn toàn yên tâm về đầu ra cho sản phẩm nên thu nhập của gia đình tăng lên đáng kể. Đơn cử như vụ mùa năm 2012, chỉ với 1 mẫu đất trồng hành Boa rô, gia đình anh đã thu về 95 triệu đồng, những năm trước trồng ớt thu nhập cũng không dưới 80 triệu đồng/mẫu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...