Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:06 PM (GMT+7)

Doanh nhân nặng lòng với con tôm

authorCông Tâm Thứ Tư, ngày 07/09/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trải qua nhiều năm lăn lộn trong nghề nuôi trồng thủy sản, mặc dù có lúc thăng, lúc trầm nhưng anh Lê Văn Lợi vẫn chèo lái điều hành thành công 2 công ty chuyên về giống thủy sản.

   

Nói về chuyện bén duyên với nghề nuôi trồng thủy sản, anh Lê Văn Lợi cho biết, bố mẹ anh vốn là nông dân, quanh năm mò cua, bắt ốc, vất vả mà thu nhập chẳng được là bao. Nhìn thấy bố mẹ và bà con chòm xóm lam lũ, anh đã nung nấu ước mơ học ngành nuôi trồng thủy sản để có thể làm giàu được từ con tôm, con cá. “Sau khi tốt nghiệp khoa Nuôi trồng thủy sản tại Trường Đại học Thủy sản Nha Trang, tôi làm việc cho nhiều doanh nghiệp và tranh thủ sang một số nước tiên tiến trên thế giới để học tập thêm kinh nghiệm, ấp ủ ước mơ thành lập công ty riêng” – anh Lợi bộc bạch.

 doanh nhan nang long voi con tom hinh anh 1

Anh Lê Văn Lợi (phải) gặt hái được nhiều thành công với nghề nuôi trồng thủy sản. Ảnh: C.T

Bằng nguồn vốn ít ỏi của gia đình, cùng với kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm, anh đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Nam Thành Lợi vào năm 2013 tại thôn Khánh Tường, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận).

“Lúc đó tôi nhận thấy Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên phù hợp cho nghề nuôi trồng thủy hải sản, trong khi người nuôi cả nước đang rất thiếu nguồn giống thủy sản chất lượng, sạch bệnh. Cũng vì lẽ đó, tôi đã cùng một số thành viên bàn bạc, góp vốn thành lập thêm Công ty Aqua One, mỗi tháng cung cấp hơn 250 triệu con tôm giống cho nông dân các tỉnh thành. Hiện, công ty đang tạo công ăn việc làm cho trên 40 lao động địa phương với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng” - anh Lợi nói.

Theo anh Lợi, để nâng cao chất lượng con giống phục vụ cho người nuôi trồng, anh đã nhập giống bố mẹ sạch bệnh từ  Hawaii (Mỹ). Không những chú trọng đến con giống, anh Lợi cùng các đồng nghiệp còn nghiên cứu khắc phục thành công các chứng bệnh thường gặp trên tôm như: Hội chứng tôm chết sớm, gan tụy... Hàng năm, công ty thường xuyên cử các kỹ sư nuôi trồng thủy sản đi học tập kỹ thuật tiên tiến, đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại đưa vào sản xuất. Hiện, Công ty Aqua One đã có 2 khu sản xuất, với gần 400 hồ nuôi.

Anh Phan Khắc Nhật Tiến (phường 5, TP.Bạc Liêu) có thâm niên nuôi tôm trên 17 năm, cho biết: Ngày mới bắt tay vào nuôi tôm, anh mua phải nguồn tôm giống trôi nổi nên tỷ lệ hao hụt cao, kích cỡ tôm giống không đều nhau nên rất khó chăm sóc, khiến chi phí đầu tư cho một vụ tôm bị đẩy lên khá cao. Được mọi người mách nước, anh đã tìm đến địa chỉ cung cấp giống uy tín  của Công ty Nam Thành Lợi và Aqua One. Trong 6 năm trở lại đây, anh đều mua tôm giống từ 2 công ty này và rất yên tâm về chất lượng. “Mỗi năm tôi nuôi 2 vụ tôm, với diện tích 70ha, năng suất mỗi vụ thu hoạch thường cao hơn bên ngoài từ 30 – 35%, với giá bán trung bình 150.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình tôi lãi 1,5 – 2 tỷ đồng/vụ/ha tôm” - anh Tiến nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn...
Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
5 năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Nam Thái (huyện An Biên, Kiên...