Thứ Tư, ngày 27/03/2019 05:38 AM (GMT+7)

Độc chiêu trồng rau quả sạch, xài đèn Led của gái 9x ở miền biên

authorNgọc Thảo Thứ Tư, ngày 30/01/2019 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyễn Thị Diệu Thu ở ấp Phú Hiệp, xã An Phú (Tịnh Biên, An Giang) sắp thu hoạch vụ dưa lưới thứ 5 trồng theo công nghệ Israel, sử dụng đèn Led điều chỉnh ánh sáng. Diệu Thu đã đầu tư thêm một nhà kính 150m2 trồng rau xà lách giống Hà Lan được hơn một tháng và dự định sẽ bán dịp tết này.

   

Năm 2013, khi tốt nghiệp đại học ngành sư phạm mầm non Trường Đại học An Giang, Thu không đi theo nghiệp sư phạm, mà chuyển hướng về quê làm nông nghiệp công nghệ cao.

 doc chieu trong rau qua sach, xai den led cua gai 9x o mien bien hinh anh 1

 Nguyễn Thị Diệu Thu (trái) vừa đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh An Giang. Ảnh: N.T

Đầu tiên, cô thử trồng rau không dùng thuốc. Nhưng vì còn non kiến thức chuyên môn về nông nghiệp, lại muốn ứng dụng công nghệ cao, nên cô gái 9X không biết làm sao cho chuẩn. Nghĩ vậy, Thu trồng thử 350m2 dưa lưới theo công nghệ Israel và 130m2 nhà kính trồng rau xà lách giống Hà Lan với kinh phí gần 500 triệu đồng.

Thu phải đi nhiều nơi để chào hàng, tự tạo lập mối quan hệ, tạo lòng tin từ người mua. Bằng quyết tâm miệt mài đó, Thu lãi 10 triệu đồng từ vụ dưa đầu.

Sau khi tình cờ xem một video người Hà Lan và một người Nhật trồng rau trong container, gắn máy lạnh và sử dụng đèn Led, Thu bắt đầu làm thử. Thu nói trồng rau nhà kính sử dụng đèn Led giúp rau hấp thụ và phát triển nhanh hơn. “Ưu điểm của đèn Led là mình chủ động được mọi thứ để điều chỉnh nhiệt độ” - Thu chia sẻ.

Vì nhà ở Tịnh Biên, Thu có thể bán rau qua bên kia biên giới, nhưng cô lại thích kéo du khách đến với điểm trồng rau đèn Led. Từ đó, những nhóm học sinh, các bạn nhỏ tìm tới hỏi đủ điều và Thu cũng không ngại dành thời gian để giải thích cho mọi người để sau khi trải nghiệm trồng rau sạch ở đây, họ sẽ trở về thuyết phục cha mẹ tránh xa hoá chất.

Nguyễn Thị Diệu Thu đã đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh An Giang năm 2018. Cô cho biết cô đã  thuyết phục mọi người nói “không” với hoá chất vì đó là nguyên nhân gây hại cho sức khoẻ.               

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cha con ông Nguyễn Văn Trợ (58 tuổi, thôn Tây, xã Nhơn Châu, TP Quy...
Mỗi hạt mướp sau hai tháng gieo xuống đất sẽ trở thành cây mướp...
Chặng đường 31 năm hình thành và phát triển của Ngân hàng Nông...