Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 04:04 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 24/07/2016 14:15 PM (GMT+7)

Độc đáo: Cây chuối lần đầu ra quả sau tận... hai thập kỷ

Lần đầu tiên trong suốt 20 năm, cây chuối trong một khu vườn ở thành phố Gloucester, Vương Quốc Anh, đã cho ra quả nhờ mùa đông ấm và mùa hè ẩm thấp.

   

Một cặp vợ chồng cao tuổi đã ngạc nhiên và thích thú khi thấy loài cây nhiệt đới kết quả trên miền đất ôn đới thường xuyên thiếu ánh nắng mặt trời này.

 doc dao: cay chuoi lan dau ra qua sau tan... hai thạp kỷ hinh anh 1

Nida Mordaunt, 60 tuổi, cho biết bà mang một gốc chuối về từ Philippines hơn 20 năm trước. Mặc dù cây chuối sau này phát triển cao đến hơn 1,8m, nó lại chưa bao giờ kết quả. Thế nhưng có lẽ vì mùa đông vừa qua ấm hơn bình thường và mùa hè thì lại ẩm thấp nên đã tạo điều kiện cho cây chuối kết quả trên đất Anh.

Nida và chồng đều vui mừng và hi vọng chuối sẽ chín quả trong vòng một tháng. Họ dự định sẽ mở hẳn tiệc chuối nếu có quả chín.

 doc dao: cay chuoi lan dau ra qua sau tan... hai thạp kỷ hinh anh 2

"Thật là tuyệt vời khi thấy cây chuối ra quả lần đầu tiên, chúng tôi đã không thể tin được... Kể từ đó chúng tôi vẫn luôn ra vườn ngắm chờ chuối chín. Tôi không biết điều kiện nào là giúp chuối kết quả. Có lẽ là mùa đông vừa rồi không lạnh lắm. Nếu cây chuối tiếp tục ra quả thì chúng tôi sẽ mời bạn bè đến dự tiệc chuối," chồng bà Nida, Henry Mordaunt cho biết.

Guy Barter, chuyên gia làm vườn từ Hiệp Hội Làm Vườn Hoàng Gia, cho biết sự kiện này khá đặc biệt vì thời tiết vừa qua ở Anh không đặc biệt quá ấm thế nhưng cây chuối lại vẫn kết quả được ngay đầu mùa hè.Ông cho rằng cây chuối này kết quả được nhờ khu vườn được giữ ấm.

Tuổi thọ dài của cây chuối, rễ cây khỏe bám chắc vào mặt đất có lẽ cũng đã thúc đẩy quá trình kết quả.Theo Guy, ở các vùng lạnh và trong mùa đông, chuối có thể chết ngay. Thế nhưng tháng 6 ẩm ướt và nhiệt độ của mùa hè nơi đây có thể giúp chín trái chuối.

Theo Ngô Vân (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...