Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:53 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 22/08/2016 14:15 PM (GMT+7)

Độc đáo mùa mưa vào rừng nhặt lộc

Vào độ cuối tháng 7 sang đầu tháng 8, cũng là thời điểm cây cối vươn mình để đón lấy từng hạt mưa tươi mát, hiếm hoi khi vừa trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Theo đó, một loại “rau rừng” thuộc họ nhà tre, nứa chỉ xuất hiện nhiều vào mùa xuân cũng cựa mình nhú lên khỏi mặt đất, đó là chính cây măng đắng.

   

 doc dao mua mua vao rung nhat loc hinh anh 1

Măng đắng được ví như lộc của rừng, là nguồn thu nhập ngoài nương rẫy, ruộng vườn của bà con nơi miền Tây xứ Nghệ. Theo kinh nghiệm của đồng bào, măng đắng ngon nhất được hái trước khi có tiếng sấm rền, những búp măng vẫn còn ẩn trong lớp đất hay vừa mới vươn mình ra đón nắng.

 doc dao mua mua vao rung nhat loc hinh anh 2

Măng đắng có nhiều loại, có loại to phải đào sâu trong lòng đất mới lấy được. Còn loại nhỏ, vào ngày mưa thường nhú lên tầm 10 -15cm, vì là măng non nên rất ngon, ngọt. Vào mùa, măng được bán với giá từ 10 – 15 nghìn đồng/kg.

 doc dao mua mua vao rung nhat loc hinh anh 3

Sau khi măng được hái về, trước khi chế biến phải đem tách những lớp vỏ bên ngoài.

 doc dao mua mua vao rung nhat loc hinh anh 4

Đến khi chỉ còn lại những mầm trắng nõn bên trong, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua với một chút muối để giảm độ đắng.

 doc dao mua mua vao rung nhat loc hinh anh 5

Măng có rất nhiều cách để chế biến, nhưng đơn giản nhất là món măng luộc. Nếu những người lần đầu ăn sẽ cảm thấy đắng chát, nhưng sau mỗi lần ăn vị đắng chát sẽ giảm dần, chưa nói còn cảm nhận được cả vị ngọt rất dễ gây "nghiện"  

 doc dao mua mua vao rung nhat loc hinh anh 6

Ngoài ra món măng đắng xào cũng là món được nhiều người sành ẩm thực ưa thích. Sau khi luộc, măng được tước nhỏ để xào cùng với lá lốt, tạo nên hương vị rất riêng.

 doc dao mua mua vao rung nhat loc hinh anh 7

Măng đắng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của bà con vùng cao xứ Nghệ. Tuy nhiên, cũng theo kinh nghiệm cho thấy đây là món ăn mà những người có bệnh đau dạ dày nên hạn chế dù lỡ "nghiện".

Theo Phương Thúy (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...