Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 12:56 PM (GMT+7)

Độc đáo: Mua phân bón, 6 tháng mới phải trả tiền

authorThu Hà Thứ Tư, ngày 22/03/2017 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ triển khai hiệu quả và đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ nông dân, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tạo điều kiện cho hàng triệu hộ kịp thời đầu tư sản xuất, đồng thời tiếp cận ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến, đem lại những mùa vàng bội thu.

   

6 tháng mới phải trả tiền mua phân bón

Trước đây, mỗi khi chuẩn bị bước vào mùa vụ sản xuất mới, anh Lồ Seo Sì, ở xã Tả Củ Tỷ (Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) lại chạy vạy khắp nơi để có tiền mua phân bón dùng cho 1,5ha ngô và 7 sào lúa của gia đình. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, nhờ Hội ND xã Tả Củ Tỷ triển khai chương trình liên kết với doanh nghiệp cung ứng các loại phân bón theo hình thức trả chậm, gia đình anh Sì không còn phải lo lắng về vốn đầu tư phân bón mỗi khi vào vụ nữa.

Theo đó, ngay đầu vụ sản xuất, anh Sì đăng ký nhu cầu về số lượng, chủng loại phân bón với Hội ND xã, sau đó doanh nghiệp cung ứng sản phẩm tới tận trung tâm xã. Anh Sì phấn khởi nói: “Nhờ được mua phân bón trả chậm nên khi nào thu hoạch xong, thóc, ngô phơi khô bán được, tôi mới phải trả tiền. Tính ra, sau 6 tháng mới phải trả tiền phân bón nhưng không bị tính thêm lãi. Được mua phân bón trả chậm với giá hợp lý mà không cần đi xa nên bà con vui lắm. Chúng tôi chỉ mong chương trình này kéo dài thêm nhiều năm nữa”.

 dọc dáo: mua phan bón, 6 tháng mói phải trả tièn hinh anh 1

  Phân bón Lâm Thao được bà con tin tưởng chọn làm người bạn đồng hành, góp phần làm nên những mùa bội thu. ảnh: Thu Hà

Được biết, nhiều năm nay, Hội ND xã Tả Củ Tỷ luôn chủ động tìm kiếm, vận động các đơn vị sản xuất phân bón đảm bảo cung ứng cho ND với chất lượng và giá thành hợp lý. Trong năm 2016, Hội ND xã đã ký với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Phú Thọ) cung ứng 4.450 tấn NPK cho gần 300 hội viên trên địa bàn. Để làm được điều này, ngay từ đầu vụ, cán bộ Hội ND xã vận động các hộ nông dân đăng ký về số lượng, chủng loại phân bón để xã ký với đơn vị cung ứng. Ông Vàng Văn Tiển - Phó Chủ tịch UBND xã Tả Củ Tỷ khẳng định: “Chương trình này không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực về kinh tế mà còn góp phần giúp cán bộ hội ND và hội viên gắn kết hơn”.

Ông Lê Tiến Tùng - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Bắc Hà cho biết, từ năm 2013 đến nay, các cấp hội ND trên địa bàn đã tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ cho 3.955 lượt hội viên mua 2.664 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm, với tổng nguồn vốn ngân hàng dành cho chương trình là hơn 16 tỷ đồng.

“Bà con hội viên luôn có ý thức cao trong thanh toán khi đáo hạn với tỷ lệ lên tới 99,82%. Điều đáng nói là đã có sự thay đổi trong nhận thức của ND vùng cao, từ chỗ luôn trông chờ vào các chương trình trợ cấp của Nhà nước, nay bà con đã tư duy có vay, có trả, dám nghĩ, dám làm” - ông Tùng khẳng định.

Chương trình mua phân bón trả chậm đã được các cấp Hội ND tỉnh Lào Cai triển khai khoảng 10 năm trở lại đây. Qua “kênh” Hội ND, nhà nông không chỉ được hỗ trợ mua phân bón trả chậm mà còn  được Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn điểm trên cây lúa, ngô, rau màu khác.

 dọc dáo: mua phan bón, 6 tháng mói phải trả tièn hinh anh 2

Mô hình trình diễn bón phân NPK-S Lâm Thao trên cây lúa. Ảnh: Supelamthao

Tại huyện Vụ Bản (Nam Định), hàng năm Hội ND huyện đều phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức xây dựng các mô hình trình diễn sử dụng phân bón NPK cho các loại cây trồng như: Trồng lúa ở các xã Đại Thắng, Cộng Hòa; trồng lạc, khoai tây vụ đông ở xã Liên Minh; sử dụng phân bón NPK khép kín cho lúa xuân ở xã Hợp Hưng…

Ông Triệu Đình Hưng - hội viên xóm 13, xã Hợp Hưng cho biết, vụ xuân 2015, gia đình ông cấy 7 sào lúa giống BTS7. Trước đây, ông thường sử dụng phân đơn để bón lót, bón thúc cho lúa theo từng đợt nhưng việc sử dụng chỉ đúng quy trình chứ không đảm bảo về lượng phân bón. Vụ xuân 2015, gia đình ông là 1 trong 12 hộ được Hội ND huyện lựa chọn xây dựng mô hình trình diễn phân bón NPK Lâm Thao khép kín. Khi vào thời vụ, gia đình ông và các hộ tham gia trình diễn được Hội ND huyện phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng phân bón NPK theo quy trình khép kín cho cây trồng vụ xuân.

Qua hướng dẫn, gia đình ông và các hộ tham gia đã nắm bắt kỹ thuật và tuân thủ quy trình sử dụng phân bón để bón lót, bón thúc đúng hàm lượng. Nhờ đó, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, năng suất lúa đạt hơn 2 tạ/sào (ở mô hình đại trà chỉ đạt từ 185-190kg/sào). “Thấy năng suất lúa tăng 10 – 15% sau khi tham gia mô hình trình diễn, từ năm 2015 đến nay gia đình tôi chỉ tin dùng các sản phẩm phân bón của Lâm Thao” - ông Hưng khẳng định.

Tự hào là “Bạn của nhà nông”

Năm 2017, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 4.267 tỷ đồng; doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 4.125 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế là 252 tỷ đồng; nộp ngân sách 84 tỷ đồng. Đồng thời, công ty phấn đấu triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản với vốn đầu tư khoảng 225 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Xuân Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho hay, để từng bước chiếm lĩnh thị trường và được bà con nông dân tin tưởng, công ty đã nỗ lực nghiên cứu, cải tiến các loại sản phẩm, đem đến cho bà con những sản phẩm phân bón có chất lượng tốt nhất. Để thực hiện được điều đó, ngoài việc phát huy nội lực, công ty còn ký hợp đồng liên kết với các chuyên gia, nhà khoa học nổi tiếng chuyên ngành nông nghiệp trong nước để thực hiện các đề tài khoa học phục vụ sản xuất. Đồng thời, công ty tổ chức các đoàn công tác tới nhiều tỉnh, thành phố cả trong Nam, ngoài Bắc để khảo sát, nghiên cứu thổ nhưỡng, giống lúa, cây trồng… qua đó nghiên cứu sản xuất các loại phân bón phù hợp với từng chất đất, cây trồng của từng vùng quê.

 dọc dáo: mua phan bón, 6 tháng mói phải trả tièn hinh anh 3

Dự án thâm canh tổng hợp trên cây mía có sử dụng phân bón Lâm Thao tại huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: T.H

Bên cạnh đó, để người dân hoàn toàn tin tưởng vào phân bón Lâm Thao, công ty đã không ngừng đầu tư mở rộng thị trường, phối hợp Hội nông dân, Trung tâm Khuyến nông từ Trung ương tới địa phương tổ chức nhiều mô hình trình diễn trồng lúa, trồng ngô… đối chứng để bà con nông dân thấy được tính hiệu quả khi sử dụng phân bón Lâm Thao có nhiều lợi thế so với sản phẩm cùng loại khác.

Điều đáng chú ý, ngoài việc đưa đến tận tay bà con phân bón chất lượng, giá cả cạnh tranh thì công ty còn duy trì chương trình bán phân bón trả chậm hàng năm. Công ty thường xuyên quan hệ với Hội ND các tỉnh để đưa phân bón về bán chịu cho nông dân vào đầu vụ, chờ đến cuối vụ, bà con có thu hoạch, bán nông sản thu được tiền mới phải trả cho công ty.

“Sự chia sẻ này của Lâm Thao đã được ND cả nước biết đến và tin tưởng. Phân bón nhãn hiệu “ba nhành cọ xanh” Lâm Thao đã có mặt ở hầu hết các địa phương miền Bắc, khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ở bất cứ đâu, hỏi tới chất lượng các sản phẩm phân bón, bà con ND đều hết sức hài lòng và tuyệt đối tin tưởng khi sử dụng phân bón Lâm Thao. Trong suốt hơn nửa thế kỷ xây dựng, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn tự hào là “Bạn của nhà nông”, được nông dân cả nước tin tưởng chọn Lâm Thao cùng đồng hành, đem lại những mùa vàng bội thu…” - ông Hồng khẳng định. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...
Thời gian qua, cây mắc khén-loài cây vốn mọc dại trong rừng trước...