Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:24 PM (GMT+7)

Độc đáo những khu trồng sen "không đụng hàng"

authorBùi Hồng Liên Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sân sen được trồng ngay tại nhà, ao sen mọc giữa núi hay đầm sen lạ có tới 12 loại sen "độc" quý hiếm là những đầm sen, ao sen đang "gây sốt".

   

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 1

Ao sen mọc giữa núi như chốn bồng lai tiên cảnh

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 2

Ở nơi miền núi hoang vu hẻo lánh cách Đà Nẵng chừng 60km về hướng Tây Nam là địa danh Đồng Lớn. Vượt qua hai con dốc nhỏ, men theo triền núi sẽ bắt gặp cánh đồng hoa sen tuyệt đẹp trong nắng mai.

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 3

Khác với những điểm trồng sen thường làm dịch vụ du lịch, ao sen ở Đồng Lớn mang một vẻ đẹp tĩnh lặng không xô bồ, cánh đồng sen là một thung lũng nối dài theo triền núi. 

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 4

Sen nở rộ lúc mặt trời ló rạng, hoa vươn mình trên lá. Thời điểm đẹp nhất ngắm hoa sen là 5 - 6h sáng, đây là “giờ vàng” để mọi người hòa mình cùng thiên nhiên trong lành. Màu hoa sen tinh khiết trong ánh nắng khiến mọi thứ trở nên đẹp dịu dàng và thanh sơ. (Ảnh: Dân Việt)

Đầm sen có 12 giống quý hiếm 

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 5

Đầm sen rộng hơn 5.000 m2 của anh Hạnh ở Thường Tín (Hà Nội) đang lai tạo nhân giống được 12 loại sen, thu hút nhiều du khách tới chiêm ngưỡng. Người đàn ông có biệt hiệu Hạnh "Sen" ở thôn Ninh Xá, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội) không những nổi tiếng về mê sen mà còn gây dựng một đầm sen có nhiều loài quý hiếm.

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 6

Biết ở đâu có giống sen quý, chủ đầm sen đặc biệt này đều lặn lội tới xin giống và tìm hiểu cách ươm trồng, như Hưng Yên, Bắc Ninh hay nhờ bạn bè mua giống sen cung đình Huế, sen hồng cánh đơn từ Nam Bộ. Nhờ tìm hiểu về điều kiện sinh trưởng của từng loài và sự chăm sóc kỹ lưỡng, những bông sen trong khu đầm này thường bụ, cánh dày và thắm màu hơn cả giống mang về.

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 7

Để quy tụ được các loài sen quý cùng sinh trưởng trong đầm, anh Hạnh đã mất không ít công sức để cải tạo. Mỗi loài sen có  đặc thù sinh trưởng khác nhau về mực nước, lượng bùn.  Những loại sen quý hiếm ở đầm sen rộng 5000m2 này gồm: sen trắng viền hồng, sen trắng cánh kép và kép viền tím, sen quan âm hồng, trắng.

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 8

Trong thời gian sắp tới, anh Hạnh tiết lộ sẽ đầu tư thêm 10.000 m2 đầm và nhân giống thêm các loài sen quý khác như sen cung đình trắng, sen Nhật... (Ảnh: Zing)

Sân sen cung đình độc lạ tại căn nhà ngoại ô

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 9

Sở hữu sân sen cung đình tuyệt đẹp đang "làm mưa làm gió" trong cộng đồng những người yêu hoa và cây cảnh là anh Tạ Hồng Điệp (thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội).

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 10

Từ một nhánh sen nhỏ giống cung đình, anh Điệp đã ươm trồng được mấy chục chậu sen. Tất cả lu, chum, vại, chậu cây bonsai… đều được anh tận dụng trồng sen rất hiệu quả và tạo phong cách lạ. Khuôn viên rộng gần 1.000 m2 của nhà anh Điệp sau 5 năm đã phủ kín hoa sen. Những chậu sen đẹp nhất được anh đưa vào cạnh thềm ngay trước bàn uống nước để khách đến nhà có thể vừa uống trà vừa ngắm sen.

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 11

Cũng theo anh Điệp, trồng sen có mùa vụ, chăm cả năm nhưng chỉ  được “thu hoạch” trong vòng có 1 – 2 tháng. Vì vậy, thời điểm này chính là lúc khuôn viên nhà anh rực rỡ nhất và đẹp nhất trong năm.

 doc dao nhung khu trong sen "khong dung hang" hinh anh 12

Sen ưa nắng, vì vậy phải để chậu sen ở nơi nhiều nắng nhất. Và theo anh Điệp, quan trọng nhất là phải có giống sen tốt: "Tốt nhất là xin được giống bằng chồi sen, đó là 1 đoạn thân ngầm và có 1 vài chiếc lá. Trồng sen chậu vất vả nhất là khâu lấy bùn. Bùn trồng sen tốt nhất là được lấy ở mặt ruộng lúa, vì sẽ có độ dẻo vừa phải và không bị lẫn tạp chất", anh Điệp chia sẻ bí quyết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...