Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 17:39 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 03/12/2018 07:30 AM (GMT+7)

Độc đáo: Rong ruổi đặt xà di bắt cá rô đồng dễ ợt ở miền Tây

Ở miền Tây người dân có nhiều cách bắt cá rô như: đặt lọp, giăng lưới, đăng, dớn, kéo vó… và gần đây phát minh rất độc đáo của nhiều người dân là dùng xà di bỏ mồi vào dụ bắt cá rô, tuy rất đơn giản mà đem lại hiệu quả cao.

   

Xà di là dụng cụ để bắt cá rô được làm bằng tre rất gọn nhẹ không cần phải đi bằng ghe hay vỏ lãi (tắc ráng), mà chỉ cần một chiếc xuồng nhỏ là có thể làm được nghề.

 doc dao: rong ruoi dat xa di bat ca ro dong de ot o mien tay hinh anh 1

Người dân có nhiều cách bắt cá rô như: đặt lọp, giăng lưới, đăng, dớn, kéo vó… 

Để làm xà di, người ta phải đốn tre, cắt ra từng khúc dài khoảng 1,2 m, ngâm nước một thời gian rồi chẻ ra, vót nan cho thật tròn, đều. Sau đó, dùng dây bện (buộc) lại thành hình tròn giống như cái lọp, đầu trên túm lại như cái chóp, đầu dưới hình tròn như vành thúng, được gọi là đáy. Đáy cũng được bện kín bằng tre để khi cá vào không thoát ra được.

 doc dao: rong ruoi dat xa di bat ca ro dong de ot o mien tay hinh anh 2

Sau mỗi lần đi thăm, nhấc dỡ xà di thì trong mỗi cái đều có dăm bảy chú ra rô đồng tươi rói.

Hiện tại, cá rô loại 1 có giá từ 80.000 - 90.000 đồng/kg; còn loại 2 giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Với chi phí đầu tư sắm xà di khoảng 2 - 2,5 triệu đồng (sẽ có trên 100 cái), người làm nghề chỉ cần đặt 7 - 10 ngày là lấy lại vốn.

Chia sẻ của các hộ dân, người đặt xà di kiếm được 4 - 5kg cá rô đồng, còn nhiều 10 - 15kg cá rô đồng/ngày (số lượng xà di từ 100 - 150 cái). Nhờ có nhiều loại hình đánh bắt này mà các hộ dân ở ĐBSCL không sợ thất nghiệp; người ít nhất cũng có thu nhập cả trăm nghìn đồng, người nhiều lên gần cả triệu đồng mỗi ngày.

 doc dao: rong ruoi dat xa di bat ca ro dong de ot o mien tay hinh anh 3

Mồi dụ cá rô đồng vô xà di là lúa non bằng mắm sống băm nhuyễn, trộn với đất nhão rồi vo tròn lại.

Xà di phải đặt ở bờ mẫu có nhiều cỏ, gợt lớp bùn để khi cắm xà di bùn không trộn lẫn mồi. Tụm cỏ lại để có chỗ êm cá vô ăn mồi. Đặt xà di sao cho cao hơn mặt nước khoảng 10 cm để cá chạy không bị chết, buộc dây để xà di đặt được vững. Để cá vô nhiều nhất cần chọn những nơi có nhiều cỏ mà đường nước cắt ngang, vì thường cá đi theo nước nên những chỗ đó cá rô đồng chạy rất nhiều và được cá rô đồng cỡ lớn.

 doc dao: rong ruoi dat xa di bat ca ro dong de ot o mien tay hinh anh 4

Đặt xà di bẫy cá rô đồng giúp nhiều hộ nông dân miền Tây có thêm thu nhập.

Mồi nhử cá rô thường dùng loại lúa non hoặc bằng mắm sống băm nhuyễn, trộn với đất nhão rồi vo tròn lại. Trước khi đặt phải cho mồi vào xà di, sau đó chọn vị trí cần đặt rồi làm trống cỏ và gợt lớp bùn dưới ruộng, tiếp theo cắm xà di xuống đất, tủ cỏ buộc lại bằng một sợi dây chì.

Cứ vài mét người ta lại đặt một xà di. Thường khi đặt xà di, cứ khoảng vài tiếng đồng hồ là thăm (dỡ) một lần, có khi đặt suốt cả đêm mới dỡ. Nếu thấy có cá rô đồng, người ta lật ngược chiếc xà di lại để trút cá ra.

Theo Ngọc Trinh (thuysanvietnam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trưởng thôn được hưởng phụ cấp đến 5,0 lần mức lương cơ...
Thịt le le là món ngon đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng...
Vào những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng cũng là lúc bà con dân...