Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:07 PM (GMT+7)

Độc đáo thả bóng bắt mực, cá

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không sử dụng lưới, câu... như thường thấy, nhiều ngư dân ở vùng biển Quảng Ngãi có cách bắt mực, cá khá độc đáo, đó là dùng bóng (một dụng cụ làm bằng tre) để nhử bắt khá hiệu quả.

   

Nhiều ngư dân khi được hỏi đều lắc đầu bày tỏ: "Không biết chính xác vì sao dụng cụ này có tên gọi là bóng". Tuy nhiên theo họ có thể do một bên được che kín bằng lá đã tạo thành bóng râm nên mực, cá thấy có thể trú ngụ được và tìm cách chui vào nên mới được gọi như vậy.

 doc dao tha bong bat muc, ca hinh anh 1

Bóng - dụng cụ đánh bắt được thiết kế khá đặc biệt, lạ mắt

Qua quan sát thì bóng được làm bằng nan tre chẻ thành sợi nhỏ như thân que nhang và đan lại, với mắt chừa to cỡ 3 ngón tay. Bóng có chiều dài khoảng 80 cm, chiều rộng nơi to nhất khoảng 80cm và bề ngang chừng 20cm.

 doc dao tha bong bat muc, ca hinh anh 2

Ngư dân Quảng Ngãi dùng dụng cụ này để bắt mực, cá

Phía trên một đầu (phần to) có chừa lỗ hom giống như miệng lờ, hay miệng đụt... để mực chui vào nhưng không thể  ra được. Và một bên bóng được người dân dùng lá đùng đình buộc che lại để tạo bóng.

 doc dao tha bong bat muc, ca hinh anh 3

Một ngư dân đan bóng để thả

 doc dao tha bong bat muc, ca hinh anh 4

Lỗ hom chừa để mực, cá chui vào nhưng không thể chui ra được

Việc đánh bắt cá, mực bằng hình thức này của ngư dân Quảng Ngãi diễn ra từ tháng 3 đến tháng 9. Vị trí thả bóng nằm cách bờ khoảng 3-5 hải lý, có mực nước sâu từ 15-20m, với số lượng bóng thả tùy theo nhưng thường từ 40-60 cái/người.

Theo đó sau khi thả xong, cứ tầm 5-6 giờ sáng hàng ngày, ngư dân lại chèo ghe hay chạy xuồng máy ra kéo lên để trút mực cá chui vào bóng trước đó và đến hôm sau lại ra kiểm tra.

 doc dao tha bong bat muc, ca hinh anh 5

Dùng lá để che một bên để tạo bóng

Lão ngư Phan Lộc (67 tuổi, ở thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) bày tỏ: "Loại hải sản đánh bắt được bằng bóng chủ yếu là mực ống, cá hồng... tùy theo vị trí và "hên xui" mà số lượng mực, cá thu về mỗi ngày khác nhau".

Với số bóng thả từ 40-60 cái/người, thì lượng mực, cá thu về mỗi ngày cũng được từ 3-7 kg/người; tương ứng với số tiền bán được khoảng 400.000 đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...