Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 18:15 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 23/07/2019 19:05 PM (GMT+7)

Độc đáo: Trồng dưa lưới giàn, trái treo dây, 450m2 đất lời 17 triệu

Anh Lê Văn Đẳng, ấp Thừa Tiên, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại (Bến Tre) thực hiện thí điểm thành công mô hình làm giàn trồng dưa lưới. Hiện mô hình đang được nhân rộng và có hướng thành lập tổ hợp tác trồng dưa lưới ngay tại địa phương.

   

Sau khi tìm hiểu nhiều thông tin trên báo, đài cũng như hướng khuyến khích từ Hội Nông dân xã, anh Đẳng thực hiện mô hình trồng dưa lưới làm giàn năm 2017. Tuy nhiên, do mô hình này khá mới, anh chưa có kinh nghiệm trồng trọt, kết quả không như mong đợi. Không nản lòng, năm 2018 anh quyết định thử sức với mô hình này thêm một lần nữa.

 doc dao: trong dua luoi gian, trai treo day, 450m2 dat loi 17 trieu hinh anh 1

Mô hình trồng dưa lưới làm giàn, treo trái bằng dây của hộ gia đình anh Lê Văn Đẳng.

Theo đó, anh liên hệ với Hội Nông dân xã hỗ trợ kỹ thuật, hạt giống chất lượng. Thêm đó, anh tìm hiểu kỹ thuật trồng dưa lưới giàn trên các phương tiện truyền thông cộng thêm kinh nghiệm từ lần trước.  Lần thứ 2, anh đầu tư trồng dưa lưới trên diện tích 450m2 đất. Với khoảng cách cây cách cây 80cm. Khi cây có 2 - 3 lá, anh cắt tỉa lá và bấm ngọn. Cây ra 8 - 10 lá thì để nhánh đó lại. Khi cây bắt đầu ra 4 - 5 lá thì bắt đầu tiến hành làm giàn cho dưa leo.

Anh Đẳng chia sẻ: “Trồng dưa lưới phải làm giàn treo trái lên cao, và phải chắc chắn vì trái khi lớn có thể gãy đỗ giàn. Đất trồng dưa lưới phải xốp và cần tưới nước thường xuyên. Mặt khác, khi tưới không làm cho trái thấm nước nhiều, gây thối trái...".

Khi cây dưa lưới mới cho hoa, rồi đậu trái, anh dùng bao chuyên dụng bao trái để tránh sâu, bọ... và cho trái sạch, an toàn.

Theo anh Đẳng, thông thường, dưa lưới trồng vào khoảng tháng 9 dương lịch, đến gần cuối năm cho thu hoạch. Dưa lưới phù hợp với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng, nên rất dễ trồng trong mùa ít mưa và thích hợp với đất giồng cát địa phương, có thể nhân rộng cho bà con xã nhà”.

Từ mô hình thí điểm, vụ dưa lưới năm 2018, anh Đẳng thu hoạch 2 tấn trái. Thương lái đến mua tại ruộng, giá từ 15 - 17 ngàn đồng/kg. Trừ chi phí, anh thu về 17 triệu đồng. Anh dự định, năm 2019 sẽ mở rộng diện tích trồng dưa lưới 2.000m2.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thừa Đức Võ Văn Hóa cho biết: “Năm trước, nhận thấy địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng dưa lưới, Hội Nông dân xã đã giới thiệu, khuyến khích bà con địa phương trồng thí điểm dưa lưới. Sau đó, có 9 hộ tham gia với diện tích ban đầu 29.000m2, giá bán 25 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi hộ thu lợi nhuận trung bình khoảng 10 triệu đồng...".

Theo ông Võ Văn Hóa, mô hình trồng dưa lưới giàn, trái treo dây của anh Đẳng có hiệu quả nhất. Hiện nay, Hội Nông dân xã đã khảo sát, gửi danh sách đăng ký thành lập tổ hợp tác trồng dưa lưới về cấp trên. Dự định tháng 9-2019 sẽ thành lập. Theo đó, có 6 hộ tham gia, với diện tích 7.200m2. Sau khi thành lập tổ hợp tác, các hộ tham gia sẽ được hỗ trợ 30% chi phí và bao tiêu sản phẩm.

Theo Tuyết Mai (Báo Bến Tre)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 16/8 ở miền Bắc...
Khu chung cư Xuân Mai Complex ở phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội)...
Cá dứa (Pangasius kunyit) là một loài cá da trơn sống ở vùng nước...