Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:13 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/04/2016 13:00 PM (GMT+7)

Độc và lạ ở Nghệ An: Trồng hành tăm trên lưới cước

Nghệ An nổi tiếng với cây hành tăm cho thu nhập khá cao. Hành tăm trồng nhiều cách khác nhau, do khó thu hoạch nên nông dân xã Thanh Văn - Thanh Chương đã có sáng kiến trồng hành tăm trên lưới cước rất hiệu quả.

   

Thanh Văn hiện có 14 ha hành tăm. Do khi thu hoạch hành củ thường đứt và việc tìm kiếm nhặt củ dễ bị sót lại trong đất nên nông dân Thanh Văn đã nẩy ra sáng kiến, đó là trồng hành tăm trên lưới cước. 

 doc va la o nghe an: trong hanh tam tren luoi cuoc hinh anh 1

Nông dân Thanh Văn thu hoạch hành trên lưới cước.

Bà con cho biết: Sau khi làm nền đất xong, bỏ phân xong, rải một lớp lưới cước loại 3 ly lên trên, sau đó rải một lớp đất rất mỏng rồi rải củ giống, sau đó dùng trấu, mùn  cưa và bã sắn phủ lên trên và tiếp theo là phủ một lớp cây vọt hoặc rơm rạ lên trên cùng. Quá trình tiếp theo không phải gia công đầu tư gì thêm. Khi thu hoạch chỉ cần cầm mép tấm lưới dồn hành lại và tuyển chọn củ. Lưới cước và bọt cưa, trấu sẽ được thu gom bảo quản để trồng tiếp vào các vụ sau.

 doc va la o nghe an: trong hanh tam tren luoi cuoc hinh anh 2

 Lấy lớp phủ phía trên dễ dàng thu được hành củ và không bị sót củ dưới đất

Đây là một tiến bộ KHKT đơn giản nhưng có  nhiều ưu điểm. Trước hết là tiết kiệm được công sức trồng trỉa, tiếp theo là tiết kiệm đất, tiếp theo nữa là hạn chế được cỏ dại và cuối cùng là rất dễ thu hoạch.

Ngoài các ưu điểm là dễ trồng, dễ thu hoạch hành tăm còn là loại cây trồng không có bất kỳ một loài sâu bọ nào xâm hại, thời gian sinh trưởng lại ngắn nên có giá trị kinh tế cao. Theo tính toán sơ bộ một sào hành tăm có thể đạt 500 -700 kg, với giá thị trường hiện tại là 25.000 - 30.000 đ, một sào hành cho thu nhập từ hơn 10 triệu đồng, gấp nhiều lần trồng  lúa. Với 14 ha hành tăm trong vụ này xã Thanh Văn thu nhiều tỷ đồng.

 doc va la o nghe an: trong hanh tam tren luoi cuoc hinh anh 3

Anh Lê Văn An và chị Nguyễn Thị Lài ở xóm 2 xã Thanh Văn có 2 sào hành tăm trồng bằng phương pháp trên, mỗi vụ thu nhập được gần 20 triệu đồng. 

Thanh Văn là xã thuần nông, nằm trên bãi phù sa cổ đất đai màu mỡ nhưng đất chật người đông nên nhu cầu nâng cao giá trị kinh tế luôn được quan tâm. Nhiều năm quam Thanh Văn luôn đi đầu trong sản xuất 1 năm 3 vụ trong đó có cấy hành tăm.

Hành tăm phù hợp với chất đất ở đây và đầu ra thuận lợi, ít hư hỏng nên nông dân gắn bó với cây trồng này.

Trước kết quả này huyện Thanh chương và xã Thanh Văn đã và đang tổ chức cho người dân trong xã và các xã tham quan, hội thảo mong muốn nhân mô hình ra diện rộng.

 doc va la o nghe an: trong hanh tam tren luoi cuoc hinh anh 4

Mùa này ở các chợ Thanh Chương hành tăm bán được giá từ 25.000- 30.000 đồng/ kg, có khi lên tới 40.000 đồng/ kg.

Theo Đình Hà (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...