Thứ Hai, ngày 25/06/2018 23:23 PM (GMT+7)

Đổi đời nhờ tận dụng nguyên liệu gỗ

authorTriệu Huấn Thứ Hai, ngày 01/02/2016 12:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ biết tận dụng lợi thế nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, anh Vũ Văn Phòng, thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã xây dựng được xưởng xẻ gỗ, tạo việc làm cho gần 10 lao động, mỗi năm lãi 200-300 triệu đồng.

   

Xưởng xẻ gỗ của anh Vũ Văn Phòng lúc nào cũng rất sôi động. Tiếng máy xẻ cứ đều đều không dứt. Gần chục công nhân trong trạng thái luôn chân, luôn tay, người đứng máy, người vận chuyển gỗ…

Anh Phòng kể, anh sinh ra ở Hải Dương, từng đi buôn bán nhiều nơi để kiếm sống. Khi đến Lục Yên, anh lấy vợ người địa phương và quyết định lập nghiệp tại đây. “Cả hai vợ chồng đều không có công ăn việc làm, ra ở riêng với hai bàn tay trắng, tài sản suy nhất là căn nhà tre tạm bợ. Khoản tiền vay nợ cưới xin chưa trả xong, con nhỏ lại chào đời, khó khăn chồng chất khó khăn...”- anh Phòng nhớ lại.

 doi doi nho tan dung nguyen lieu go hinh anh 1

Anh Vũ Văn Phòng đang chỉ đạo công nhân tại bãi gỗ nguyên liệu. T.H

 Thấy địa phương vốn có lợi thế nguyên liệu gỗ rừng trồng, anh cùng 2 người bạn vay vốn ngân hàng mở một xưởng xẻ gỗ thanh. Hoạt động được 3 năm 2 người bạn cùng làm quyết định thanh lý xưởng gỗ do không tìm được đầu ra ổn định, giá cả bấp bênh. Sau nhiều đêm bàn tính kỹ lưỡng với vợ, anh Phòng mạnh dạn mua lại toàn phần góp vốn của 2 người bạn để lại.

“Trong nhà không có thứ gì đáng giá, tự lao vào gánh một xưởng gỗ đang làm ăn thua lỗ vợ chồng tôi vô cùng lo lắng” - anh Phòng kể lại.  Nhưng chính điều đó đã thôi thúc vợ chồng anh gắng hết sức mình đưa xưởng đi vào hoạt động hiệu quả. Đầu tiên là tìm kiếm đầu ra.

Qua nhiều mối quan hệ, anh nhận được hợp đồng chuyên đóng thùng gỗ để chứa đá xẻ tấm nhỏ cho 1 doanh nghiệp. Đơn đặt hàng với số lượng lớn, đều đặn, xưởng gỗ của anh Phòng hoạt động liên tục mang lại nguồn thu từ 20-30 triệu đồng/tháng; trừ mọi chi phí mỗi năm còn lãi 200-300 triệu đồng.

Để đáp ứng được đơn hàng, anh Phòng thuê thêm 8 lao động làm việc thường xuyên, với mức lương 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2014, gia đình anh đã đóng góp gần chục triệu đồng như hỗ trợ cước vận tải, tiền mặt, đền bù giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông nông thôn của xã Yên Thắng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Với mong muốn giới thiệu về cuộc sống mưu sinh, văn hóa, ẩm thực...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...