Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 09:11 AM (GMT+7)

Đổi mới để nâng cao chất lượng công tác khuyến nông

authorLiên - Chi Thứ Năm, ngày 12/11/2015 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 10.11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác và tuyên dương điển hình tiên tiến khuyến nông giai đoạn 2011- 2015 do Bộ NN & PTNT và Trung tâm khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) phối hợp tổ chức.

   

Hội nghị có sự tham dự của ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng bộ NN & PTNT, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, ông Phan Huy Thông – Giám đốc TTKNQG, cùng đại diện 63 đơn vị khuyến nông trên cả nước.

 doi moi de nang cao chat luong cong tac khuyen nong hinh anh 1

Giám đốc TTKNQG Phan Huy Thông phát biểu khai mạc Hội nghị.

Cần đổi mới để phát triển sâu và rộng

Phát biểu khai mạc diễn đàn, TS. Phan Huy Thông nhấn mạnh “Bên cạnh việc tập trung tổng kết đánh giá kết quả hoạt động của công tác khuyến nông trong giai đoạn 2011 – 2015 thì nhiệm vụ quan trọng nhất của Hội nghị chính là các đại biểu cùng nhau thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong công tác khuyến nông từ trung ương đến địa phương để rút kinh nghiệm và tìm ra phương pháp đổi mới.

TS. Thông cho biết, trong năm năm qua, TTKNQG đã tổ chức được 1.535 lớp tập huấn cho khoảng trên 50.000 cán bộ KN, các cộng tác viên KN. Riêng năm 2015, đã tổ chức được 3 lớp tập huấn đào tạo giảng viên cấp quốc gia cho 180 học viên là cán bộ KN của 63 đơn vị cấp cơ sở. TS. Trần Văn Khởi, PGĐ Trung tâm KNQG đánh giá, hiện nay hệ thống khuyến nông đang ngày một hoàn thiện, phát triển đồng bộ từ Trung ương tới cơ sở.

Tất cả 63 tỉnh, thành phố đã có Trung tâm KN hoặc kết hợp Khuyến nông - lâm - ngư. Hiện có khoảng hơn 2.000 cán bộ, viên chức hoạt động trong lĩnh vực KN cấp tỉnh. Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt 139 dự án khuyến nông trung ương, TTKNQG chủ trì 57 dự án (chiếm 41%).

Trong đó, nhiều dự án đã đạt được những kết quả cao như: Dự án phát triển sản xuất hạt giống lúa lai F1 tronng nước; Dự án phát triển lúa gieo thẳng ở phía bắc; Dự án áp dựng 3 giảm 3 tăng và kỹ thuật cah tác lúa cải tiến (SRI); Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kĩ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò trong nông hộ; Dự án phát triển kĩ thuật thụ tinh nhân tạo lợn kết hợp thú y cộng đồng;…

Tuy nhiên, bên cạnh nhưng thuận lợi và thành tựu đã đạt được, hoạt động khuyến nông trên cả nước cũng gặp phải nhiều khó khăn như công tác chuyển giao phương thức, hoạt động giữa các cấp tổ chức, cá nhân chưa nhanh nhạy; Trong đó, việc chuyển từ phương thức khuyến nông theo kế hoạch hàng năm sang hoạt động theo chương trình, dự án, nhiều tổ chức và các nhân còn lúng túng, chưa thích ứng kịp với sự thay đổi; nguồn lực đầu tư cho khuyến nông kể cả khu vực nhà nước và các doanh nghiệp nhìn chung có xu hướng giảm so với giai đoạn trước đó do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Chưa có sự kết nối, lồng ghép tốt trong việc phân cấp đầu tư nguồn lực cho hoạt động khuyến nông giữa trung ương và địa phương dẫn đến nguồn lực đầu tư cho khuyến nông giảm mạnh; một số quy định, chính sách hỗ trợ còn mang tính bình quân, nhỏ lẻ theo quy mô hộ, chưa thay đổi cho phù hợp với mục tiêu và nội dung theo hướng khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa tập trung các vùng trọng điểm.

TS. Thông  ghi nhận, mặc dù điều kiện công tác còn khó khăn, vất vả nhưng mỗi cán bộ khuyến nông từ Trung ương đến cơ sở đều đã nỗ lực hết mình trong mọi hoạt động để đạt được những kết quả đáng mong đợi.

 TS. Thông cũng bày tỏ mong muốn: “Thời gian tới, khuyến nông cần chủ động, sáng tạo hơn nữa, nắm bắt và tiếp cận những đổi mới trong sản xuất nông nghiệp nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp cả nước phát triển theo hướng hàng hóa sâu, rộng”.

Mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Mục tiêu hoạt động trong giai đoạn 2016 – 2020 là nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông, nhằm thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về Nông nghiệp, Nông thôn và Nông dân.

 doi moi de nang cao chat luong cong tac khuyen nong hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Quốc Doanh trao tặng bằng khen của Bộ trưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích tốt giai đoạn 2011 – 2015.

Để đạt được mục tiêu đó, TTKNQG đề ra sáu nhiệm vụ trong tâm trong giai đoạn tới gồm: Củng cố, hoàn thiện và tăng cường năg lực cho tổ chức khuyến nông; xây dựng và triển khai có hiệu quả các dự án, mô hình khuyến nông, tập trung sản xuất các sản phẩm chiến lược, chủ lực có lợi thế cạnh tranh và có công nghệ tiên tiến, thị trường rộng, đa dạng hóa các hoạt động thông tin tuyên truyền khuyến nông để nâng cao hiệu quả; tăng cường và đổi mới hoạt động đào tạo huấn luyện cả về phương pháp và nội dung; mở rộng nội dung và nâng cao chất lượng tư vấn, dịch vụ khuyến nông; mở rộng hợp tác quốc tế về khuyến nông nhằm học tập kinh nghiệm khuyến nông tiên tiến cũng như tranh thủ các nguồn lực phục vụ khuyến nông.

Phát biểu tại Hội nghị,  bà Hạ Thúy Hạnh (Phó GĐ TTKNQG) khẳng định: “Tăng cường , đổi mới công tác đào tạo, huấn luyện là mục tiêu, nhiệm vụ rất quan trọng và cán bộ khuyến nông đóng vai trò to lớn trong trong đó”. Bà Hạnh đề xuất: “Trung tâm khuyến nông các tỉnh cần quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa đến các lớp tập huấn công tác khuyến nông cho cán bộ cũng như cho bà con nông dân để đạt hiệu quả cao hơn nữa”.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh ghi nhận, đánh giá cao đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của TTKNQG. Thứ trưởng đề nghị Trung tâm KNQG:  “Tập hợp và triển khai nhiều hơn nữa những mô hình hiệu quả đến bà con nhằm tuyên truyền và nhân rộng hơn nữa những mô hình này trên quy mô cả nước”.

Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Hệ thống khuyến nông, đặc biệt là khuyến nông địa phương cần tích cực tham gia, quan tâm sâu, rộng hơn nữa đến công tác khuyến nông cũng như đời sống sản xuất nông nghiệp của nông dân từng địa bàn trên cả nước để nông ngghiệp phát triển đồng bộ, đạt hiệu quả cao”.

Trong khuôn khổ buổi tổng kết, hội nghị đã  công bố quyết đinh của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp  tặng thưởng Bằng khen cho 10 tập thể và 13 cá nhân có thành tích tốt. Về phía TTKNQG tiến hành trao tặng bằng khen cho 49 tập thể và 37 các nhân xuất sắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...