Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 15:04 PM (GMT+7)

Đổi mới hoạt động Hội để hỗ trợ nông dân tốt hơn

authorVũ Thượng Thứ Năm, ngày 17/10/2019 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cấp ủy cần tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nông dân các cấp đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động để hỗ trợ nông dân tốt hơn trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới” - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định đưa ra yêu cầu trong buổi làm việc với huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

   

Chiều 16/10, đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) do Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định làm trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Nội dung buổi làm việc của đoàn T.Ư Hội NDVN là kiểm tra công tác hội và phong trào ND năm 2019; kết quả thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư, Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuyên truyền đi đôi với hỗ trợ

 doi moi hoat dong hoi de ho tro nong dan tot hon hinh anh 1

 Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Xuân Định (trái) thăm vườn cam của lão nông Bùi Đình Bùi, 86 tuổi, Thường Lộc, huyện Can Lộc. Ảnh:  V.T

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định đề nghị, thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để Hội ND hoạt động hiệu quả hơn; quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo việc thực hiện Kết luận 61/2009 của Ban Bí thư và QĐ số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo nguồn lực, điều kiện để hỗ trợ nông dân tốt hơn…

Làm việc với đoàn công tác T.Ư Hội NDVN tại huyện Kỳ Anh có ông Trần Báu Hà - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; ông Ngô Văn Huynh - Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh Hà Tĩnh; ông Trần Đình Gia - Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh…

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Xuân Thành - Chủ tịch Hội ND huyện Kỳ Anh cho biết, những năm qua, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, của Hội ND tỉnh, sự phối hợp của chính quyền, ban, ngành trong huyện, công tác hội và phong trào ND trên địa bàn đổi mới theo hướng thiết thực, sát với tình hình nông nghiệp, ND, nông thôn.

Về kết quả thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư và Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Thành cho hay, Hội ND huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, phối hợp với UBND huyện trong việc thành lập Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND); kiện toàn Ban Điều hành quỹ; xây dựng, phát triển tăng trưởng nguồn quỹ. Theo đó, mỗi năm ngân sách huyện cấp bổ sung 200 triệu đồng cho Quỹ HTND. Nguồn Quỹ HTND trên địa bàn trong những năm qua không chỉ là nguồn vốn giúp nhiều hộ, nhóm hộ ND đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, hình thành các mô hình liên kết sản xuất mà còn là một trong những công cụ đắc lực để Hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tập hợp, tuyên truyền, vận động hội viên, ND hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, những năm qua, Hội ND các cấp huyện Kỳ Anh cũng đã chủ động, tích cực trong hoạt động tư vấn, dịch vụ, dạy nghề cho ND. Hội đã phối với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện mở 5 lớp đào tạo nghề cho 165 người tham gia. Ngoài ra, các cấp Hội ND huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NNPTNT huyện thực hiện ủy thác, tín chấp vốn vay tới hội viên, nông dân. Tính đến 30/9/2019 tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn huyện đạt hơn 171,8 tỷ đồng với 4.605 hộ vay, không có dư nợ quá hạn; dư nợ Ngân hàng NNPTNT là gần  966 tỷ đồng, với 9.457 hộ vay.

Nông dân, Hội ND còn nhiều khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi, kết quả tích cực, của công tác hội và phong trào ND, tại buổi làm việc với đoàn, cán bộ Hội ND các cấp huyện Kỳ Anh cũng nêu những khó khăn, vướng mắc của ND, Hội ND cần được tháo gỡ. Bà Phan Thị Lý - Chủ tịch Hội ND xã Kỳ Giang cho rằng, đào tạo nghề là chương trình hết sức thiết thực đối với hội viên, nhưng vẫn có tình trạng học nghề xong ND không áp dụng vào thực tiễn do biến động của cơ cấu ngành nghề, biến động về sản xuất dẫn đến ND không có việc làm.

Ở góc độ khác, bà Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch Hội ND xã Kỳ Khang bày tỏ: "Hội ND xã Kỳ Khang đã hỗ trợ hội viên khảo sát, đăng ký thương hiệu sản phẩm; xây dựng phương án kinh doanh; hỗ trợ hồ sơ để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nhưng khó khăn vẫn là nguồn vốn cho ND còn hạn chế, mức vay thấp, việc tiêu thụ sản phẩm cho ND vẫn hết sức khó khăn…

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Thành - Chủ tịch Hội ND huyện Kỳ Anh đề xuất bổ sung số lượng cán bộ Hội ND huyện, bởi hiện nay đội ngũ cán bộ còn thiếu một nửa so với tổng biên chế theo quy định. Việc thiếu cán bộ cũng ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Hội. Ông Thành cũng đề nghị T.Ư Hội NDVN cần quan tâm ưu tiên các chương trình, dự án, nguồn vốn cho ND vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang vay phát triển kinh tế.

Tại buổi làm việc, ông Trần Đình Gia - Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh khẳng định, Hội ND các cấp trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ngành để nâng cao hiệu quả hoạt động theo hướng thiết thực. Tuy nhiên, mức độ gắn bó của các hội viên ND với tổ chức Hội có nơi còn lỏng lẻo, hiệu quả của Hội trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới vẫn còn hạn chế.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định ghi nhận, đánh giá cao nổ lực hoạt động của Hội ND các cấp huyện Kỳ Anh; khẳng định sự quan tâm của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền đối với hoạt động của Hội ND huyện là có hiệu quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước tình trạng biến đổi môi trường, ô nhiễm đồng ruộng, sản lượng...
28 tuổi, anh Hoàng Văn Trường, bản Củ 2 (xã Chiềng Ban, huyện Mai...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi hôm nay 5/12 thị trường thịt heo...