Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:14 PM (GMT+7)

Đội nữ dân phòng Chro

authorTrần Thế Thứ Tư, ngày 01/04/2015 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để làm tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự, năm 2011, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai (xã có 27% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số) đã thành lập “Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc” với đa số là phụ nữ Chro.

   

Mềm mỏng và hiểu dân

Đội gồm 15 thành viên, trong đó có 11 chị em là người Chro, là những phụ nữ có đủ phẩm chất đạo đức, năng động, sáng tạo, đoàn kết, nhiệt tình, tâm huyết và tự nguyện tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

 doi nu dan phong chro hinh anh 1
Các thành viên Đội nữ dân phòng xã Xuân Phú.        
Theo chị Trương Thị Ngọc Hạnh – Đội trưởng Đội nữ dân phòng, hàng đêm có khoảng 4 – 5 chị em trong Đội nữ dân phòng phối hợp công an xã đi tuần tra trên địa bàn để bảo vệ an ninh, trật tự. “Chúng tôi tham gia giải tỏa hành lang đường bộ, phối hợp bảo vệ hiện trường tai nạn giao thông, đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu; cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên đánh nhau, gây rối trật tự trong xóm ấp. Ngoài ra, chúng tôi còn tham gia xử lý mâu thuẫn gia đình, uống rượu quậy phá và có hành vi bạo lực gia đình; giải tán các điểm tổ chức đá gà, đánh bạc… Thậm chí, chúng tôi còn giới thiệu việc làm và tổ chức cho các thanh niên đi học nghề”- chị Hạnh cho biết.

 

Khi nghe hỏi xử lý các ca bạo hành gia đình trong đồng bào dân tộc ra sao? Chị Trần Thị Liên – thành viên Đội nữ dân phòng, cười vui: “Phải thật mềm mỏng và hiểu tâm lý mới được, do người dân tộc vốn rất tự ái và thiếu hiểu biết pháp luật, ý thức thấp, nói không khéo là bị họ mắng liền”.

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Từ thực tế tình hình của địa phương, cùng với các hoạt động thi đua vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xã Xuân Phú xây dựng kế hoạch thành lập “Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc”. Thông qua hoạt động của đội, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, chị em phụ nữ và quần chúng nhân dân về các chính sách, pháp luật; động viên quần chúng tự giác tham gia có hiệu quả vào việc phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, phối hợp tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong xóm làng, bạo lực gia đình... và thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đánh giá công tác của Đội nữ dân phòng trong thời gian qua, ông Cao Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Xuân Phú cho biết đội đã làm rất tốt chức năng của mình. “Công bằng mà nói Chương trình nông thôn mới, mà cụ thể là tiêu chí 19 (an ninh, trật tự), của xã hoàn thành là nhờ rất lớn vào công lao của Đội nữ dân phòng”- ông Hùng nói.


  Cho dù có bận rộn với công việc hay quán xuyến gia đình, thì chị em trong Đội nữ dân phòng vẫn luôn dành thời gian hàng đêm để đi tuần tra bảo vệ an bình cho làng xóm. 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...