Thứ Tư, ngày 23/10/2019 02:08 AM (GMT+7)

Chủ tịch Bạc Liêu: Khuyến khích sớm thành lập sàn giao dịch tôm

authorChúc Ly - Ngọc Quyên Thứ Ba, ngày 24/09/2019 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Thời gian qua, tỉnh chưa thông tin được giá cả cho người dân, đây là một thiếu sót của chính quyền. Sắp tới, UBND tỉnh khuyến khích doanh nghiệp sớm thành lập và đưa vào hoạt động sàn giao dịch tôm", Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung thừa nhận trong buổi đối thoại với nông dân sáng nay.

   

Hôm nay, 24/9, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Nông dân (ND) tỉnh tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Bạc Liêu.

Với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, thúc đẩy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn”, cuộc đối thoại đã có sự tham gia của đông đảo nông dân, lãnh đạo Hội ND và các sở, ban ngành tỉnh.

Tại cuộc đối thoại, hội viên, nông dân tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều kiến nghị với ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. Trong đó, tập trung vào các vấn đề như: Đầu ra cho nông nghiệp sạch; điện sản xuất; hỗ trợ cho người chăn nuôi khi có dịch bệnh xảy ra; đào tạo nghề cho ND; ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm; bảo hiểm nông nghiệp trong sản xuất; xây dựng thương hiệu, nhãn mác; khơi thông kênh rạch để phục vụ nước cho sản xuất; điều tiết nước cho sản xuất; đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất; cò lúa phá vỡ hợp đồng giữa ND và doanh nghiệp; chất lượng giống của các nhà phân phối;…

 chu tich bac lieu: khuyen khich som thanh lap san giao dich tom hinh anh 1

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại buổi đối thoại với ND. (Ảnh: CTV)

Nông dân Trần Văn Ngỗ, hợp tác xã Thanh Sơn (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu), kiến nghị ngành chức năng tỉnh và địa phương có biện pháp ngăn chặn nạn cò lúa phá giá, gây ảnh hưởng đến xã viên, ND. Bên cạnh đó, tỉnh cần có thêm hỗ trợ để giúp các hợp tác xã có có thêm đối tác, có cơ hội làm ăn với các doanh nghiệp, nhằm nâng cao giá trị lúa gạo tại địa phương.

Sau khi ghi nhận gần 30 ý kiến của cán bộ, hội viên, nông dân đặt ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã phân công lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh trả lời trực tiếp cho nông dân.

 chu tich bac lieu: khuyen khich som thanh lap san giao dich tom hinh anh 2

Nông dân Trần Văn Ngỗ kiến nghị có biện pháp ngăn chặn nạn cò lúa phá giá. Ảnh: CTV.

Ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN PTNT tỉnh Bạc Liêu, thông tin: Tỉnh tập trung điều tiết nguồn nước để phục vụ sản xuất ở các huyện Hồng Dân, Phước Long; chất lượng giống, chất lượng vật tư nông nghiệp sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, tỉnh đã có nhiều giải pháp đồng bộ để bao tiêu lúa gạo, tuy nhiên đôi bên cần đảm bảo chữ tín, chính quyền địa phương cũng cần có biện pháp hạn chế cò lúa nâng giá, làm ảnh hưởng đến việc phá vỡ hợp đồng giữa nông dân và doanh nghiệp.

Trong khi đó, bà Trần Hồng Chiến - Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh đề xuất nâng cao và mở rộng đối tượng để đào tạo nghề. Các ngành cũng đã mở nhiều hội thảo, hội nghị tập huấn để chuyển giao khoa học công nghệ sản xuất cho nông dân.

 chu tich bac lieu: khuyen khich som thanh lap san giao dich tom hinh anh 3

Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Trung tâm Hỗ trợ ND và Giáo dục nghề nghiệp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề Bạc Liêu và Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc. Ảnh: CTV.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu biểu dương Hội ND trong việc tổ chức buổi đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến bức xúc của nông dân. Về các ý kiến, kiến nghị của cán bộ, hội viên và nông dân, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành ghi nhận.

Ông Dương Thành Trung cho rằng: “Muốn ổn định giá cả trong sản xuất người nông dân cần phải tham gia vào hợp tác xã, tổ hợp tác, đây là xu hướng tất yếu trong tình hình hiện nay. Nếu như sản xuất nhỏ lẻ, người dân phải phụ thuộc vào thương lái và không quyết định được thị trường, chính quyền không can thiệp và hỗ trợ được”.

Theo ông Trung, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm từ lâu. Các ngành chức năng cần tuyên truyền cho các hộ nuôi tôm phải có mô hình xử lý nguồn nước thải cụ thể, rõ ràng. Cảnh sát môi trường và ngành môi trường phải làm quyết liệt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 chu tich bac lieu: khuyen khich som thanh lap san giao dich tom hinh anh 4

Nông dân mong muốn nghề nuôi tôm ở Bạc Liêu vừa mang lại thu nhập cao, vừa bảo vệ môi trường. (Ảnh: CL.)

“Nuôi chim yến là một ngành mới, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội thảo về ngành nuôi yến này để xác định vai trò, vị trí, tiềm năng trong phát triển kinh tế, đồng thời có giải pháp khuyến cáo, quy định tạm thời, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường và ô nhiễm âm thanh” - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết.

Bên cạnh đó, ông Dương Thành Trung cũng thừa nhận, thời gian qua, tỉnh chưa thông tin được giá cả cho người dân, đây là một thiếu sót của chính quyền. Sắp tới, UBND tỉnh khuyến khích doanh nghiệp sớm thành lập và đưa vào hoạt động sàn giao dịch tôm. UBND tỉnh Bạc Liêu đặt hàng và giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng thông tin đến người dân giá cả thị trường các mặt hàng sản xuất, đây là vấn đề cấp bách, thiết thực và lâu dài.

Tại cuộc đối thoại, nhiều hội viên, nông dân cũng đã đề xuất Hội ND tỉnh cần tổ chức cho Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đối thoại trực tiếp với nông dân định kỳ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng,...