Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:47 AM (GMT+7)

Đối thoại với nông dân để giảm khiếu kiện

authorTrần Phượng Thứ Năm, ngày 25/05/2017 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều ngày 24.5, Hội Nông dân TP. Hải Phòng và Sở Tư pháp thành phố tổ chức Lễ ký kết “Chương trình phối hợp tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật cho nông dân giai đoạn 2017 – 2021”.

   

Sở Tư pháp và Hội ND TP.Hải Phòng chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức của đơn vị đẩy mạnh các hoạt dộng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên cũng phối hợp tổ chức triển khai “ Ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”; cùng cơ quan báo, đài mở chuyên mục, tăng cường bài viết phổ biến, giáo dục pháp luật về nông dân; nhân rộng các mô hình CLB “Nông dân với pháp luật”, lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật với các hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống

 doi thoai voi nong dan de giam khieu kien hinh anh 1

Lãnh đạo Hội Nông dân và Sở Tư pháp Hải Phòng ký và trao đổi văn bản Chương trình phối hợp. Ảnh: Trần Phượng.

Hai đơn vị phối hợp mở các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho nông dân; biên soạn, in, phát hành các tài liệu, sách về lĩnh vực pháp luật cần thiết, phù hợp với nông dân; xây dựng, khai thác có hiệu quả tủ sách pháp luật; đẩy mạnh mô hình tư vấn pháp luật qua tổng đài 1088 nhằm giải đáp, cung cấp thông tin pháp luật cho nông dân…

Hội ND và Sở Tư pháp tiếp tục vận động những người nông dân có uy tín trong dòng họ, làng xóm tham gia tổ chức hòa giải đối với những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ có liên quan đến nông dân; phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật về chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới cho nông dân.

 doi thoai voi nong dan de giam khieu kien hinh anh 2

Đại biểu tham dự lễ ký kết phát biểu ý kiến. Ảnh: Trần Phượng.

Trao đổi với Nông thôn ngày nay/Dân Việt, ông Vũ Văn Hòe, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tiên Lãng, cho rằng, “Chương trình phối hợp giữa Hội ND và Sở Tư pháp có nội dung, mục tiêu thiết thực, cụ thể...”. Ông Hòe đề xuất Sở Tư pháp và Hội ND TP.Hải Phòng cần hệ thống hóa những chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; biên soạn và phát hành rộng rãi cuốn sổ tay có nội dung về hỗ trợ kinh tế, vay vốn xóa đói giảm nghèo, giúp cho người nông dân tiện tham khảo.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Văn Kiền- Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng cho biết, Hải Phòng là thành phố lớn nhưng nông dân vẫn là lực lượng đông đảo. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa , công nghiệp hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng ở thành phố diễn ra mạnh kèm theo biến động về đất đai, kéo theo đó là khiếu kiện đất đai kéo dài và không có xu hướng giảm. “Chính vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho nông dân là nhiệm vụ quan trọng. Thậm chí, việc tổ chức đối thoại tại địa phương cũng rất cần thiết vì khi người dân hiểu vấn đề sẽ hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp và kéo dài…”, ông Vũ Văn Kiền nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...