Thứ Ba, ngày 22/08/2017 23:55 PM (GMT+7)

Đón đọc Trang Trại Việt, số tháng 7.2014: Thanh long Việt “ngai vàng” lung lay

authorP.V Thứ Tư, ngày 16/07/2014 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trái thanh long Việt Nam đã có mặt ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2013, xuất khẩu thanh long tươi đạt 326.000 tấn với kim ngạch là 203,8 triệu USD (chiếm khoảng 25% giá trị trái cây xuất khẩu dạng tươi, khô và đông lạnh; tương đương 61,4% giá trị trái cây tươi xuất khẩu).

   

Ở thị trường châu Á, Việt Nam là nước xuất khẩu thanh long lớn nhất. Ở thị trường châu Âu, Việt Nam cũng là nước xuất khẩu thanh long lớn nhất, mặc dù đang chịu sự cạnh tranh gay gắt. Ở thị trường châu Mỹ, sau nhiều nỗ lực thanh long Việt Nam đã gia nhập vào thị trường Mỹ, Chile, Canada… Những dữ liệu trên cho thấy, thanh long Việt đang chiếm lĩnh vị trí số một thế giới.

Tuy nhiên, trong tổng giá trị xuất khẩu thanh long, giá trị thu về từ thị trường Trung Quốc chiếm tới 2/3. Trước những bất ổn gần đây do nhà cầm quyền Trung Quốc gây ra trên Biển Đông, việc xuất khẩu thanh long vào thị trường này bắt đầu bị ảnh hưởng xấu và có nhiều chỉ dấu cho thấy sự thiếu bền vững. Bên cạnh đó, một số nước nhập khẩu thanh long như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Israel… đang bắt đầu trồng thanh long. Cùng với những nhược điểm nội tại của “nữ hoàng trái cây” Việt Nam (chuẩn chất lượng, sự đồng đều của sản phẩm, trình độ canh tác…), sự tham gia của nhiều nước khác vào nguồn cung loại trái cây này cho thấy sự cạnh tranh về đầu ra của trái thanh long Việt sẽ ngày càng khốc liệt.

Để giữ được “ngai vàng” đã thiết lập được trong những năm qua, thanh long Việt Nam sẽ phải chú trọng đến chất lượng và mở rộng thị trường khó tính, thay vì quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Với mong muốn cùng bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về cơ hội, thách thức của thanh long Việt Nam, Trang Trại Việt số tháng 7.2014 trân trọng giới thiệu Tiêu điểm: Thanh long Việt - “ngai vàng” lung lay. Chuyên đề này có sự tham gia của một số chủ trang trại, nhà quản lý địa phương và doanh nhân sản xuất, kinh doanh trái thanh long của cả miền Bắc và miền Nam.

Đặc biệt, tham gia ý kiến, trả lời phỏng vấn hoặc viết bài cho chuyên đề các chuyên gia, nhà khoa học có quan tâm và hiểu biết sâu sắc về trái thanh long Việt như: Ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT); TS Nguyễn Hữu Đạt - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT); TS Nguyễn Minh Châu – nguyên Viện trưởng Viện cây ăn quả Miền Nam; Ông Huỳnh Quang Đấu - Tổng Giám đốc Công ty CP Rau quả thực phẩm An Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam; ông Nguyễn Văn Kỳ - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam; TS Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam; luật sư Nguyễn Hồng Bách (Chủ tịch HĐQT Công ty Luật Hồng Bách & Cộng sự).

Các mục Hoa của đất, Cẩm nang & cầu nối vẫn duy trì nhiều bài viết hướng dẫn, kết nối thiết thực, những câu chuyện làm giàu hấp dẫn. Trong số này, Trang Trại Việt cũng giới thiệu chuyên đề xây dựng nông thôn mới ở TP.HCM và tỉnh Tuyên Quang.

Mời bạn đón đọc!


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

So với Indonesia, Malaysia, Trung Quốc… tiêu đen, tiêu trắng Việt...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (22.8) của Trung tâm Dự báo Khí tượng...
Như Dân Việt đã đưa tin, sau khi thông tin cây vạn tuế “đẻ”… 400...