Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:40 PM (GMT+7)

Đồn là "rau trường sinh", thương lái Trung Quốc đổ xô mua rau dớn

authorHà Hoàng Thứ Hai, ngày 26/03/2018 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào cuối tháng 3, nhiều thương lái Trung Quốc đổ xô đến xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu thu mua rau dớn. Rau dớn được người Trung Quốc gọi là “rau trường sinh” mua về làm thuốc và chế biến các món ăn dân dã. Giá rau này vì thế cũng tăng chóng mặt lên 30.000-35.000 đồng/kg.

   

Rau dớn là một loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc ở trong rừng, khe suối ở các tỉnh  Tây Bắc, rau dớn mọc thành từng búi, khóm, sâu trong rừng... là một loại rau đặc sản của núi rừng, " được đồng bào dân tộc dao, Mông ở( xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) thu hoạch vào mùa xuân nhưng nhiều nhất vào tháng 3, để bán cho thương lái Trung Quốc.

 don la "rau truong sinh", thuong lai trung quoc do xo mua rau don hinh anh 1

Nhiều thương lái Trung Quốc đổ về xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ thu mua rau dớn

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, chị Tẩn Sị Mẩy, bản Gia Khâu, xã Sì Lở Lầu  cho biết: Giống cây rau dớn này có quanh năm nhưng vào mùa mưa thì cây tươi tốt nhất và ngon nhất. Cứ đến cuối tháng 3, thương lái Trung Quốc bắt đầu đến thu mua với số lượng lớn tại trung tâm xã và các chợ phiên, nên tôi bán được giá cao lắm, mỗi một 1kg bán tôi được 6 nhân dân tệ, đổi sang tiền Việt được 21.000 đồng.

 don la "rau truong sinh", thuong lai trung quoc do xo mua rau don hinh anh 2

Rau dớn được bà con vùng cao hái tư rừng về đóng thành từng bao tải, bán cho thương lái Trung Quốc kiếm thêm thu nhập

Cây rau dớn có kích thước nhỏ, đầu cành cong như vòi voi với những lá non vươn thẳng, lá có mặt xanh bóng, sẫm màu, không có lông cả 2 mặt, gốc cây có màu đen cơm cháy. Phấn lá chỉ xuất hiện ở lá già, cọng non cuộn từ những cành có ít lông ở phần cuống ở trên rừng rất nhiều.Người dân miền núi ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu thường hay hái về nấu cùng với tỏi và nộm, hay xào cùng thịt bò, thịt dê núi... 

 don la "rau truong sinh", thuong lai trung quoc do xo mua rau don hinh anh 3

Vào những ngày nghỉ, nhiều trẻ em học sinh vùng cao lên rừng hái rau dớn cùng bố mẹ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Người dân thành phố Điện Biên đặc biệt ưa chuộng rau dớn bởi họ quan niệm rau rừng thường rất sạch và an toàn. Những năm gần đây, giá bán rau dớn ở đô thị rơi vào khoảng 30.000 - 35.000 đồng một kg, tùy từng thời điểm. Tuy nhiên, tại một số điểm chợ phiên vùng cao, rau dớn được các dân tộc Mông, dao bán với giá khoảng 5.000 đồng/bó. Chỉ với hai bó, bạn có thể nấu được một bữa cho cả gia đình thưởng thức.

 don la "rau truong sinh", thuong lai trung quoc do xo mua rau don hinh anh 4

Ngoài dùng chế biến thức ăn, rau dớn còn có thể chữa bệnh chống táo bón, giảm các cơn đau âm ỉ do đại tràng...

Ông  Tẩn Lao Xan, Chủ tịch UBND xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ cho hay: "Hiện nay, rau dớn được coi là một nguồn thu nhập phụ khác, sau nông nghiệp 1 vụ/ năm cho bà con dân tộc thiểu số tại xã. Đến mùa rau dớn mọc, nhiều bà con dậy từ 2 giờ sáng gói cơm nắm lên rừng hái rau mang về bán cho các tiểu thương Trung Quốc kiếm thêm ít tiền mua gạo và đồ sinh hoạt trong những tháng ngày nông nhàn. Thương lái Trung Quốc mua rau dớn về sấy khô, rồi làm thuốc và chế biến các món ăn khô như là măng khô Tây Bắc nên bán được giá cao".

 don la "rau truong sinh", thuong lai trung quoc do xo mua rau don hinh anh 5

Nhiều lái buôn Trung Quốc đánh cả xe tải về thu mua rau dớn tại xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ

Theo y học cổ truyền, rau dớn có vị mát, lợi tiểu, chống táo bón, giảm các cơn đau âm ỉ do đại tràng và giúp ngủ sâu. Đối với nhiều tộc người, rau dớn là "vua" các loại rau. Nó không chỉ giúp cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày mà còn là món đặc sản để đãi khách trong các dịp lễ hội. 
Xem bình luận
chuẩn bị thương lái việt nam bị lừa nữa?
Bình luận có 0 phản hồi
Ở Miền tây Quảng Ngãi có rất nhiều
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã...