Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:01 AM (GMT+7)

Dồn sức cho củng cố chi, tổ hội

authorKhải Phong Thứ Hai, ngày 12/10/2015 15:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Những tháng cuối năm 2015 và năm 2016, Hội Nông dân (ND) TP.Đà Nẵng dồn lực để kiện toàn, củng cố chi, tổ hội ND, đặc biệt là chi, tổ hội ở địa bàn đô thị” - ông Đặng Công Thắng- Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND TP.Đà Nẵng chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội NDVN.

   

Theo ông Đặng Công Thắng, chi, tổ hội ND là đơn vị hành động, là tế bào của Hội, hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp hội viên, ND. Muốn Hội vững mạnh thì từng tế bào phải mạnh.

Vượt qua trở ngại nhận thức

Hiện nay, nhìn chung chi, tổ hội ND trên địa bàn TP.Đà Nẵng có đổi mới trong phương thức hoạt động, giữ nền nếp sinh hoạt định kỳ bằng nhiều hình thức phù hợp. Nhưng cũng có những chi, tổ hội ND lúng túng, không tập hợp được hội viên, thả nổi việc sinh hoạt định kỳ. Tình trạng này diễn ra chủ yếu ở địa bàn khu dân cư đô thị.

 don suc cho cung co chi, to hoi hinh anh 1

Ông Đặng Công Thắng thăm mô hình trồng nấm thuộc chi hội 8, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ảnh: K.P

Chi, tổ hội ND ở Đà Nẵng tập trung chủ yếu ở địa bàn khu dân cư đô thị, chiếm 600/738 chi hội toàn thành phố. Thực tế cho thấy, đã có một vài chi hội lấy lý do dân không còn trồng trọt, chăn nuôi nên không sinh hoạt theo định kỳ, không phát triển được hội viên. Tình trạng trên nếu không kịp thời chấn chỉnh sẽ dẫn đến những “lây lan” không tốt cho phong trào chung… “Đây là quy luật phát triển đi lên của đất nước.

Tuy nhiên, thực tế đó không phải là trở ngại cho phát triển tổ chức Hội ND. 95% chi hội ở Đà Nẵng hoạt động tốt, được xếp loại vững mạnh, khá, trong đó, đa phần là ở địa bàn khu dân cư đô thị. Trở ngại ở đây là nhận thức về Hội ND của một bộ phận cán bộ Hội các cấp, nhất là cán bộ hội cơ sở, chi, tổ hội. Đây là điều mà Ban chấp hành Hội ND TP.Đà Nẵng muốn chấn chỉnh”-ông Thắng bày tỏ.

Giải pháp thu hút hội viên

Hội ND TP.Đà Nẵng đang tập trung nhiều nỗ lực, giải pháp nhằm kiện toàn, củng cố, phát triển tổ chức Hội ND vùng đô thị hóa. Hội ND TP.Đà Nẵng chú trọng hỗ trợ hội viên, ND vùng đô thị như tập huấn kỹ thuật; tổ chức dạy nghề, tư vấn chuyển nghề, nhất là hội viên vùng thu hồi đất nông nghiệp.

Dạy nghề tới đâu, Hội hỗ trợ vay vốn tới đó, để học viên tổ chức sản xuất, có thu nhập ngay. Hội đứng ra mượn đất dự án còn bỏ trống, bỏ hoang cho hội viên đô thị sản xuất, làm ăn. Những việc này, một số Hội ND thành phố đã và đang làm nhưng còn rời rạc. Tới đây, Hội ND TP.Đà Nẵng sẽ làm tập trung, có kế hoạch, giải pháp triển khai bài bản vì lợi ích cho hội viên, nâng cao vai trò của Hội, thu hút mạnh hơn nữa hội viên đô thị vào Hội.

Hội ND TP.Đà Nẵng đã tăng cường cán bộ xuống cơ sở để chỉ đạo, hướng dẫn các chi, tổ hội hoạt động tốt hơn; phát hiện, nhân rộng những mô hình hay. “Sự tăng cường kiện toàn, cũng cố chi, tổ hội của chúng tôi ở thời điểm này nhằm hỗ trợ cho hội nghị bầu chi hội trưởng, chi hội phó chi hội ND trên toàn thành phố vào năm 2016. Chúng tôi tin tưởng rằng, những nỗ lực hôm nay sẽ làm cho hội nghị bầu các chi hội trưởng trở thành ngày hội biểu dương lực lượng, đưa phong trào ND đô thị Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới” - ông Thắng tự tin nói.

 Đến 1.10.2015, tổng dư nợ Quỹ HTND thuộc Hội ND thành phố đạt 24 tỷ đồng, tăng hơn cùng kỳ 2014 là 6 tỷ đồng. Các cấp Hội ND TP. Đà Nẵng đã phát triển được thêm 2.000 hội viên mới, đạt 90% so với chỉ tiêu 2015.   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...