Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:23 AM (GMT+7)

Đồng bào Khmer thành lập nghiệp đoàn đánh cá

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 19/08/2015 14:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để có thu nhập ổn định, cùng nhau tương trợ trong khai thác thủy hải sản trên biển, người dân trong khu tái định cư Hải Ngư (khóm 6, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) đã mạnh dạn thành lập Nghiệp đoàn đánh cá Hải Ngư.

   

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn đánh cá Hải Ngư cho biết: Nghiệp đoàn có 27 tàu với 96 thành viên, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer. Từ khi tham gia vào nghiệp đoàn, việc khai thác thủy sản của các tàu cá đã thuận lợi hơn. “Lượng cá của các tàu tập trung về một mối, không qua trung gian nên lợi nhuận của người dân được nâng cao hơn. Hơn nữa, lúc còn hoạt động ngoài khơi, khi sóng to gió lớn, các tàu cũng hỗ trợ nhau” – anh Nam nói.

 dong bao khmer thanh lap nghiep doan danh ca hinh anh 1

Cảnh tấp nập trên cảng cá Hải Ngư. Ảnh: HUỲNH XÂY

Anh Thạch Hoa, thành viên Nghiệp đoàn đánh cá Hải Ngư tâm sự: “Mùa này, cá tập trung gần bờ nhiều nên việc đánh bắt tương đối thuận lợi. Gia đình tôi chưa đủ tiền mua tàu đi khai thác riêng nên đi theo các chủ tàu khác phụ. Hy vọng sang năm sau, tôi góp được tiền mua tàu riêng”. Còn anh Thạch Suôl cũng là thành viên Nghiệp đoàn đánh cá Hải Ngư cho biết: “Tuy nguồn thủy sản trên biển ngày một ít đi nhưng anh em vẫn đủ sống, nuôi con cháu đi học được đầy đủ”.

Theo chúng tôi tìm hiểu, trước đây, phần lớn người dân trong khu tái định cư Hải Ngư sống ven biển, luôn lo lắng trước tình tạng sạt lở. Để cuộc sống người dân ổn định, năm 2002, UBND tỉnh Sóc Trăng triển khai xây dựng khu tái định cư cho hơn 110 hộ dân vào sinh sống. Đến 25.9.2013, Nghiệp đoàn đánh cá Hải Ngư ra đời.

Ông Võ Hoàng Dũng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Thời gian qua, để hỗ trợ cho Nghiệp đoàn đánh cá Hải Ngư vươn khơi bám biển, chúng tôi đã vận động xây dựng một trạm thu phát sóng tín hiệu trị giá 250 triệu đồng. Trạm thu phát sóng tín hiệu này sẽ kịp thời truyền đạt thông tin giữa đất liền đến các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho anh em đi tàu thuyền”.         

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...
Ở Nam Trung bộ có một làng câu cá bò gù (cá ngừ đại dương) được ngư...