Thứ Hai, ngày 09/12/2019 17:40 PM (GMT+7)

Động đất 5,4 độ richter ở Cao Bằng gây sạt lở, 20m3 đất bị vùi lấp

authorKhánh Nguyên Thứ Hai, ngày 25/11/2019 16:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình có nhiều trện động đất xảy ra liên tiếp ở khu vực Bắc Bộ và khu vực lân cận các nước Trung Quốc, Lào, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 156/TWPCTT yêu cầu các địa phương triển khai các giải pháp ứng phó với động đất.

   

Công văn do ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NNPTNT) nêu rõ, theo thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, trong những ngày qua, nhiều trận động đất đã xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và khu vực lân cận các nước Trung Quốc, Lào.

Riêng sáng 25/11/2019 có hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng), trong đó có một trận độ lớn tới 5,4 richter.

 dong dat 5,4 do richter o cao bang gay sat lo, 20m3 dat bi vui lap hinh anh 1

Vị trí trận động đất 3,8 độ richter xảy ra tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng lúc 10h56 ngày 25-11- Nguồn: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại của các trận động đất có thể xảy ra tiếp theo, Ban chỉ đao Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các bộ, ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất đến các công trình xây dựng, nhất là các công trình hồ chứa, nhà cao tầng, các khu vực có nguy cơ bị sạt lở để có phương án đảm bảo an toàn.

Rà soát và kiểm tra các hồ chứa nước và hạ du, nhất là hồ chứa nhỏ có nguy cơ bị ảnh hưởng để có nguy cơ ứng phó phù hợp.

Các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin về diễn biến động đất và các ứng phó phù hợp.

Vào hồi 08 giờ 18 phút 23 giây ngày 25/11/2019, một trận động đất có độ lớn 5.4 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.852 độ vĩ Bắc, 106.618 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Tiếp đó, vào hồi 10 giờ 56 phút 51 giây ngày 25/11/2019, một trận động đất có độ lớn 3.8 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.810 độ vĩ Bắc, 106.620 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km cũng tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Ngay khi xảy ra động đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã liên hệ với các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc nắm tình hình. Theo báo cáo nhanh ngày 25/11/2019 của Ban Chỉ huy  Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng, động đất gây ra sạt lở đá tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh đã làm hư hỏng hoàn toàn 01 xe ô tô con, 20m3 đất nông nghiệp bị vùi lấp.

Nhiều người dân ở các địa phương miền bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên… đã cảm nhận được sự rung động do trận động đất 5,4 độ richter ở Cao Bằng gây ra.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản gửi các Bộ: Công Thương, Xây dựng, Giao thông vận tải và các tỉnh khu vực Bắc Bộ đề nghị rà soát, kiểm tra các công trình nhà ở, nhà cao tầng khu vực đô thị, công trình hồ chứa và đảm bảo an toàn hạ du các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ; tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh, không hoang mang.

     

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vốn xuất thân là một giáo viên, nhưng ông Nguyễn Thái Mùi, 63 tuổi...
Giá heo hơi hôm nay 9/12 tiếp tục ghi nhận đà tăng khi Công ty Chăn...
Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết, các lực lượng...