Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:20 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 06:00 AM (GMT+7)

Đồng hành cùng nông dân làm giàu

Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Hội Nông dân (HND), nhiều hội viên nông dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã mạnh dạn, nhạy bén với thị trường để phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

   

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong hoạt động của HND trên địa bàn huyện. Bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của TP và Huyện ủy về phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, HND huyện Phúc Thọ đã chủ động xây dựng chương trình và tổ chức triển khai có hiệu quả.

Hàng năm, Ban Thường vụ HND huyện căn cứ vào điều kiện thực tế chỉ đạo các cơ sở Hội hướng dẫn hội viên đăng ký chỉ tiêu thi đua, trọng tâm là xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, phấn đấu trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Từ những phong trào này đã xuất hiện ngày càng nhiều gương nông dân dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu.

 dong hanh cung nong dan lam giau hinh anh 1

Hội viên nông dân xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ học tập kỹ thuật làm mạ khay. Ảnh: THIÊN TÚ

Tiêu biểu như hộ ông Đỗ Huy Nghĩa - hội viên Chi hội 7, xã Tam Thuấn từ sản xuất nông nghiệp thuần túy là trồng lúa, ngô, hoa màu cho thu nhập thấp đã mạnh dạn chuyển sang trồng hoa ly. Đến nay, diện tích trồng hoa của gia đình ông là 1,44ha, trừ chi phí cho thu nhập 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm. Đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động tại địa phương với mức lương 3 – 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ còn tích cực tham gia cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ hiện đại vào phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Trong đó, điển hình là anh Trần Huy Hoa – hội viên Chi hội 3, xã Tam Hiệp. Nhờ nhạy bén với thị trường và mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất, mỗi năm, cơ sở sản xuất thú nhồi bông của gia đình anh thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Theo HND Phúc Thọ, các phong trào thi đua sản xuất của nông dân đã góp phần đáng kể vào kết quả phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương. Trong 5 năm (2010 – 2015), toàn huyện đã có hàng trăm hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được TP, huyện khen thưởng vì những thành tích đi đầu trong phát triển kinh tế.

Tính đến nay, huyện Phúc Thọ đã dồn điền đổi thửa được hơn 3.700ha, đạt 108% kế hoạch và 10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Huyện phấn đấu đến hết năm nay sẽ có thêm 7 xã về đích NTM. Đáng chú ý, trên địa bàn huyện đã hình thành và mở rộng một số vùng sản xuất lúa hàng hóa có giá trị kinh tế cao, như vùng lúa chất lượng cao tại các xã Võng Xuyên, Tích Giang, Ngọc Tảo, Hát Môn; vùng hoa ly tại xã Tam Thuấn; rau trái vụ ở xã Vân Phúc, Vân Nam; cây ăn quả ở Vân Hà, Vân Nam, Thượng Cốc…

Có thể nói, trong những năm qua, các cấp HND huyện Phúc Thọ đã luôn quan tâm sát cánh, hỗ trợ hội viên nông dân từ việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, đến hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên, việc phát hiện và nhân rộng những nhân tố mới, gương nông dân điển hình tiên tiến ở một số cơ sở Hội chưa được thực hiện thường xuyên.

Ông Nguyễn Đức Bạch – Chủ tịch HND xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đề nghị, để tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế, cần chú trọng hỗ trợ về khoa học kỹ thuật mới, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, quan trọng nhất là cần có chính sách tạo đầu ra ổn định cho người nông dân. “Hiện nay, nông dân làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng nhưng đầu ra không ổn định” – ông Bạch chia sẻ.

Bà Lê Thị Toan – Chủ tịch HND huyện Phúc Thọ cho biết, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong giai đoạn 2015 – 2020 của Hội là tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. 

Theo Thiên Tú (Kinh tế & Đô thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...