Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:29 PM (GMT+7)

Đồng Nai sở hữu 11.000ha xoài, tha hồ xuất khẩu

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 18/04/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT) vừa cấp 2 mã số vùng trồng cho HTX Suối Lớn ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai, nhằm truy xuất được nguồn gốc trái cây, tạo cơ hội lớn cho việc đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ở Đồng Nai.

   

Hiện HTX có 40ha xoài 3 mùa mưa và xoài Đài Loan đã được chính thức cấp 2 mã số vùng trồng. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản đã liên hệ với HTX bàn về việc xuất khẩu trái xoài, nhất là sang thị trường Úc.

Ông Nguyễn Thế Bảo – Giám đốc HTX Suối Lớn, chủ đầu tư dự án cánh đồng lớn cây xoài tại huyện Xuân Lộc cho biết, HTX đang rà soát lại diện tích, thực tế sản xuất của những hộ đăng ký tham gia dự án cánh đồng lớn để xây dựng quy trình chuẩn trong sản xuất. “Chúng tôi đang đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm” - ông Bảo nói.

 dong nai so huu 11.000ha xoai, tha ho xuat khau hinh anh 1

     Ông Nguyễn Thế Giang - xã viên HTX xoài Phú Lý (Vĩnh Cửu), thu hoạch xoài.  
ảnh: Trần Đáng

Tỉnh Đồng Nai hiện có trên 11.000ha xoài, trong đó có gần 60ha xoài được cấp chứng nhận VietGAP và GlobalGAP, xoài thuộc nhóm đứng dầu danh sách các loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh.  Nhiều địa phương có vùng chuyên canh xoài với diện tích lớn như: Định Quán, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc... đang triển khai kế hoạch xây dựng cánh đồng lớn cho cây xoài và xây dựng thương hiệu xoài Đồng Nai đáp ứng thị trường nội địa và xuất khẩu.

 Theo đánh giá của những doanh nghiệp kinh doanh và xuất khẩu trái cây, xoài Đồng Nai có những điểm mạnh như: Diện tích lớn, đã hình thành được một số vùng sản xuất tập trung, chất lượng ngon...

Tỉnh Đồng Nai cũng đang triển khai xây dựng cánh đồng lớn cho cây xoài tại 2 huyện Định Quán và Xuân Lộc với tổng diện tích hơn 3.000ha. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Dòn - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Định Quán, làm dự án cánh đồng lớn cho cây xoài không dễ cả về việc chuẩn hóa quy trình sản xuất lẫn tổ chức thị trường. Việc sản xuất xoài của người dân vẫn theo hướng tự phát, manh mún trong khi cây xoài lại phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết. Mặt khác, do nông dân đua nhau làm xoài nghịch vụ khiến năng suất xoài thất thường. “Tỉnh nên đầu tư nghiên cứu một cách bài bản về cây xoài tại Đồng Nai, làm căn cứ để chuẩn hóa từ quy trình sản xuất đến tổ chức thị trường khi triển khai cánh đồng lớn” - bà Dòn nói.

Xem bình luận
Vùng đất ở Định Quán ,Long Khánh , Tân Phú có nơi núi đá , bạc màu các loại cây khác lên không nổi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...