Thứ Năm, ngày 18/10/2018 12:15 PM (GMT+7)

Đồng Nai tiếp tục “giải cứu” chuối

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 07/03/2017 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình nông dân (ND) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ chuối, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ chuối cho ND gồm đại diện Sở Công Thương, Sở NNPTNT, Hội Nông dân tỉnh…

   

Đồng Nai có hơn 350ha chuối già hương đang cho thu hoạch. Đến nay, các doanh nghiệp (DN), hệ thống siêu thị… đã hỗ trợ tiêu thụ được 340 tấn chuối cho ND trong tỉnh với giá từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, trong đó chủ yếu là huyện Trảng Bom với hơn 290 tấn.

 dong nai tiep tuc “giai cuu” chuoi hinh anh 1

  Chiến dịch “Chuối nghĩa tình” đã phần nào giúp nông dân trồng chuối ở Đồng Nai nhẹ gánh thua lỗ. Ảnh: T.Đ

Tại huyện này, giá chuối mua ở các vựa đang nhích dần lên và ND bắt đầu hết lỗ. Tuy nhiên, để tiêu thụ hết 4.000 tấn trong đợt chuối chín sắp tới, tức gấp cả chục lần hiện tại, đang là bài toán khó. Theo chị Trương Thị Thùy Trang - chủ vựa chuối Tiến Trang (Thanh Bình, Trảng Bom), hiện mỗi ngày vựa của chị mua khoảng 10 tấn chuối của ND với giá 3.000 đồng/kg. “Hiện giá chuối mua thấp nhất cũng là 3.000 đồng/kg, giá chuối thu mua xuất khẩu từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Bà con trồng chuối không còn lỗ nữa mà bắt đầu có lãi” - chị Trang nhận định.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Nguyễn Tuấn Cường, hiện thị trường đã tương đối ổn định, giá chuối cũng đã nhích lên đáng kể, không còn hiện tượng ND để chuối chín rục ngoài vườn hay bỏ cho dê, lợn ăn nữa. Tại xã đang có 5 cơ sở thu mua tất cả các loại chuối để tiêu thụ trong nước. Riêng với chuối già hương cấy mô xuất đi Trung Quốc, trước có 3 cơ sở chuyên mua nhưng 2 cơ sở đã chuyển đi và hiện vẫn chưa thấy trở lại.

Mặc dù chương trình “Chuối nghĩa tình” đã dừng lại, nhưng với sự vào cuộc của các cơ quan huyện Trảng Bom, hiện tại một số DN, tổ chức trong và ngoài tỉnh vẫn tiếp tục thu mua chuối.

Chủ tịch Hội ND huyện Trảng Bom Nguyễn Văn Sơn cho biết, một số DN từ TP.HCM và Hà Nội đã được Hội liên hệ và đang thống nhất việc thu mua chuối cho ND. Cùng lúc, Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom vận động các DN trong huyện có đông công nhân bổ sung chuối vào khẩu phần của công nhân. “Chúng tôi đã trao đổi với công đoàn của 10 DN lớn có xấp xỉ 70.000 công nhân. Nếu mỗi bữa ăn bổ sung một quả chuối có thể trợ giúp tiêu thụ được số lượng đáng kể” - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy cho biết.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, từ đầu vụ đến  nay, tỉnh đã thu hoạch khoảng 3.600 tấn chuối già hương. Như vậy vẫn còn khoảng 11.500 tấn chuối, dự kiến thu hoạch trong tháng 3 và 4. Sở Công Thương tỉnh này  cho biết sẽ tiếp tục phối hợp ngành công thương TP.HCM và các tỉnh trong việc tìm đối tác cũng như xin chủ trương UBND tỉnh để hỗ trợ kinh phí vận chuyển cho các đơn vị thu mua chuối đưa đi tiêu thụ.

Xem bình luận
Đã có web giải cứu chuối Đồng Nai, tên miền được Viettel hỗ trợ miễn phí nha mọi người:...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...