Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:30 PM (GMT+7)

Đồng Nai tiếp tục trồng siêu cao lương

authorThuận Hải Thứ Ba, ngày 10/05/2016 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù không đạt kết quả như mong muốn trong năm đầu tiên trồng thử nghiệm, song Sở NNPTNT Đồng Nai vẫn đồng ý cho doanh nghiệp, nông dân tiếp tục trồng cây siêu cao lương.

   

Ông Phan Minh Báu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai cho biết, kết quả kiểm tra, tổng kết các mô hình trồng siêu cao lương năm 2015 cho thấy, kỹ thuật canh tác loại cây này chưa phù hợp nên kết quả trong vụ đầu chưa cao. Tuy nhiên, siêu cao lương là giống cây trồng có tiềm năng, đặc biệt có thể phát triển tốt ở những vùng thiếu nước tưới. Nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, siêu cao lương vẫn có thể cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng ngô.

 dong nai tiep tuc trong sieu cao luong hinh anh 1

Cán bộ tỉnh Đồng Nai kiểm tra ruộng siêu cao lương trồng thử nghiệm năm 2015. Ảnh: T.H

Ông Báu cho rằng, trong năm 2015, các kỹ thuật viên của phía doanh nghiệp triển khai dự án một mực yêu cầu nông dân phải tuân theo kỹ thuật của họ mang về từ Nhật Bản. Tuy nhiên, kỹ thuật canh tác cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác của nông dân địa phương. Do đó, trong năm tới, Đồng Nai tiếp tục khắc phục những điểm còn yếu để cây siêu cao lương có thể phát huy lợi thế.

Trước đó, giữa tháng 6.2015, Tập đoàn Sol Holding – doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Nhật Bản giới thiệu dự án trồng siêu cao lương với diện tích lớn và hứa hẹn sẽ xây dựng nhà máy chế biến, cam kết lợi nhuận cao hơn cây ngô cho nông dân. Tuy vậy, chỉ sau một thời gian tham gia trồng thử nghiệm, nhiều nông dân tại các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ đã phải đối mặt thua lỗ vì cây cho năng suất thấp, việc canh tác, thu hoạch khó khăn, chi phí đầu tư lớn…

Ông Nguyễn Văn Thanh, nông dân xã Lang Minh (huyện Xuân Lộc) cho biết, lúc mới tham gia dự án, ông kỳ vọng siêu cao lương sẽ đạt năng suất 180 tấn/ha như phía công ty giới thiệu. Nếu được vậy, việc trồng siêu cao lương sẽ vượt xa cây ngô. Nhưng thực tế trong vụ thu hoạch đầu tiên, ruộng cao lương của ông Thanh cho năng suất gần 60 tấn/ha, đến đợt thu hoạch lần 2, năng suất chỉ còn 11 tấn/ha.

Ông Nguyễn Đức Thơm - hộ nông dân trồng thử nghiệm siêu cao lương tại xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ) cũng cho rằng, cây trồng này có hiệu quả kém, chi phí đầu tư, công chăm sóc, thu hoạch đều cao hơn rất nhiều so với cây ngô. Việc cây cao đến 3 – 4m càng khiến việc thu hoạch thêm khó khăn.

Ông Phan Minh Báu cũng cho biết, phía doanh nghiệp triển khai dự án cũng đã họp tổng kết với các hộ nông dân, phân tích tìm hiểu nguyên nhân thất bại vụ đầu tiên và đồng ý chia sẻ một phần thua lỗ của bà con.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...