Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 12:52 PM (GMT+7)

Đồng Nai: Tiêu sạch "hết thời" còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

authorTrần Khánh Thứ Tư, ngày 18/09/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

   

Xã Lâm San là địa phương có diện tích tiêu lớn nhất huyện Cẩm Mỹ, và năng suất cũng luôn đạt mức cao từ 3,5 - 4 tấn/ha. Tuy nhiên năm nay, năng suất tiêu của nhiều nông dân ở xã chỉ dao động từ 1,5 - 1,7 tấn/ha. Đây là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo các nông dân, do giá tiêu rớt chạm đáy, tiền phân bón và công chăm sóc cao nên nhiều bà con không dám đầu tư vì sợ lại gặp cảnh thua lỗ. Hiện các vườn tiêu đang bước vào thời kỳ đậu trái nhưng hoa tiêu trổ không đều, tỷ lệ hạt trên chuỗi ít.

 dong nai: tieu sach "het thoi" con 50.000 d/kg, dan tho o cham soc hinh anh 1

Các vườn tiêu đang thời kỳ đậu trái nhưng hoa trổ không đều, hạt trên chuỗi ít. T.K

Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có trên 4.000ha tiêu bị dịch bệnh. Nguyên nhân diện tích tiêu bị dịch bệnh lớn là do giá tiêu liên tục đứng ở mức thấp, nông dân trồng tiêu thua lỗ nên ít đầu tư chăm sóc.

Hiện giá tiêu bán ra thị trường khoảng 43.000 đồng/kg, cao hơn 1.000 đồng/kg so với tháng trước nhưng đây vẫn là mức giá thấp khiến người trồng tiêu lỗ vốn. Tại HTX tiêu Lâm San (xã Lâm San) cũng chỉ thu mua tiêu sạch với giá 50.000 đồng/kg. Do giá cả thấp nên người dân lại càng lơ là bỏ rơi vườn tiêu.

Toàn huyện Cẩm Mỹ có trên 6.000ha cây hồ tiêu, tập trung nhiều tại các xã Lâm San, Sông Ray, Xuân Tây. Ngành chức năng huyện khuyến cáo người dân cần tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất cao khi bước vào vụ thu hoạch. Như vậy, sẽ giảm bớt khó khăn cho bà con trong lúc giá tiêu còn đang bấp bênh như hiện nay.

Ông Ngô Văn Truyền Lâm - Trưởng trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Cẩm Mỹ cho biết, nhiều nông dân thất thu buộc phải sản xuất cầm chừng chờ giá tăng. “Tuy nhiên, người nông dân cần sản xuất theo hướng tiêu sạch, bền vững chờ khi giá tăng trở lại” - ông Lâm khuyến cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi dịp Tết đến xuân về, để có những chậu mai đẹp là cả một quá...
Gốc bon sai trắc dây nguyên khối độc đáo này được anh Phạm Văn Tuấn...
Do giá hoa lay ơn xuống thấp chỉ còn trung bình khoảng 5.000 –...