Thứ Hai, ngày 28/05/2018 00:26 AM (GMT+7)

Đông Nam Bộ: Khô hạn làm cây rụng bông, rụng quả

authorKhải Huyền Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 08:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều vườn cây ăn trái ở Đồng Nai, Bình Dương đang phải chống chọi với khô hạn đầu mùa. Nắng hạn đã làm nhà nông thiệt hại nặng nề. 

   

Ông Nguyễn Đình Nhân (ngụ xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), gia đình có gần 2ha rẫy điều xen canh với một số loại cây trồng khác như sắn, chôm chôm. Từ đầu tháng ba đến nay, nắng hạn đến sớm khiến đất trong vườn trở nên khô khốc, cây trồng thiếu nước trầm trọng.

 dong nam bo: kho han lam cay rung bong, rung qua hinh anh 1
Vườn chôm chôm nhà ông Nhân rụng hoa, rụng trái nhiều do nắng hạn. Khải Huyền

Cũng vì khô hạn, vườn điều, chôm chôm nhà ông Nhân bị khô bông, khô trái nhiều. Vườn cây ra hoa sum suê nhưng tỷ lệ đậu quả rất ít. “Nhiều cây chôm chôm trong vườn rụng hết cả trái non, cành trơ trọi, năng suất chắc giảm đến 30%. Chôm chôm mấy năm nay không được giá nên nhà vườn đã không có điều kiện chăm sóc tốt, nay lại gặp khô hạn, rụng bông rụng trái, chắc khỏi thu hoạch luôn quá”- ông Nhân than thở.

 

Còn bà Đinh Thị Ba, trồng rau màu ở thị xã Bình Dương (tỉnh Bình Dương) thì cho rằng, năm nay nắng hạn đến sớm khiến vườn rau nhà bà teo tóp dần. Để đảm bảo năng suất, chất lượng rau, bà Ba đã phải tăng cường việc tưới nước từ 1 lần/ngày lên 2 lần/ngày, thời gian tưới mỗi lần cũng kéo dài hơn so với trước.

“Mới sáng sớm ra mà đã thấy vườn rau khô khốc rồi, tưới nước tới đâu đất thấm hết tới đó. Do trời nắng nên phải tưới nước mỗi sáng chiều nên chi phí tiền điện, tiền nước tăng lên, giá thành sản xuất cũng tăng theo mất”- bà Ba lo lắng.

Còn tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), hơn 1.000ha mía tới ngày thu hoạch nhưng đang phải đứng chờ... chết cháy vì các kênh rạch trong vùng khô hạn, cạn nước, các phương tiện chở mía không thể di chuyển ra khỏi ruộng. Dù Phòng kinh tế huyện Nhơn Trạch đã tháo gỡ khó khăn cho hơn 70.000 tấn mía cho bà con trong vùng bằng cách dẫn nước từ sông Đồng Nai vào các kênh rạch, tuy nhiên, mực nước trong kênh vẫn ở mức thấp, có nơi, thuyền chở mía vẫn chưa thể vào được.

Ông Bùi Phước Đức – quyền Trưởng phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch cho rằng, việc dẫn nước từ sông Đồng Nai vào các kênh giúp nông dân thoát khỏi nguy cơ mất trắng đồng mía. Tuy nhiên, do độ mặn của nguồn nước từ sông Đồng Nai chảy qua khu vực này hiện khá cao dẫn đến nguy cơ sẽ khiến đất sản xuất trong vùng bị nhiễm mặn, ảnh hưởng tới sản xuất những mùa vụ sau.

Trong khi đó, tại các huyện Tân Phú, Trảng Bom, Thống Nhất... (Đồng Nai), nhiều nhà vườn đang đầu tư nạo vét, đào mới giếng khoan để lấy nước tưới, có nơi phải đào sâu 80 – 100m mới có mạch nước ngầm. Tuy nhiên, theo cảnh báo của cơ quan chức năng, việc đào, khoan giếng với mật độ dày, bừa bãi về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy mạch nước ngầm, gây khó khăn cho sản xuất, trồng trọt sau này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...