Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:41 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 12/07/2017 19:15 PM (GMT+7)

Đồng Tháp: Đứng ngồi không yên vì khổ qua làm nhà nông quá khổ!

Những ngày qua, hàng trăm nông dân trồng khổ qua ở huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đứng ngồi không yên vì giá khổ qua (mướp đắng) bất ngờ lao dốc mạnh trong thời điểm vào mùa thu hoạch rộ. Tình trạng này làm người dân từ dự kiến có lãi chuyển sang cầm chắc thua lỗ nặng.

   

 dong thap: dung ngoi khong yen vi kho qua lam nha nong qua kho! hinh anh 1

Nông dân huyện Lai Vung (Đồng Tháp) chăm sóc ruộng khổ qua. Ảnh: Báo Đồng Tháp

Hiện giá khổ qua được thương lái thu mua với giá 4.000 đồng/kg loại 1 và giảm dần tùy loại. Trong khi đó vài tuần trước, khổ qua có giá từ 8.000 - 9.000 đồng/kg.

Theo tính toán của nông dân, trừ chi phí đầu tư từ 10 - 15 triệu đồng/công thì dù khổ qua có cho năng suất khá 2 tấn/công, người trồng cũng còn lỗ khoảng 2 – 5 triệu đồng/công.

Khổ qua là loại cây trồng được nông dân các xã Cù lao huyện Hồng Ngự canh tác nhiều với trên 25ha. Hiện giá cả lao dốc khiến nông dân thu hoạch cầm chừng, nhiều trái già và chín xem như bỏ, khiến năng suất thu hoạch cuối vụ giảm đáng kể.

Theo Hợp tác xã Rau an toàn Long Thuận, hiện đơn vị chưa tìm kênh phân phối cho sản phẩm khổ qua nên vào vụ thu hoạch, nông dân tự tìm thương lái để tiêu thụ.

Theo Minh Hồ (Báo Đồng Tháp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...