Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:02 PM (GMT+7)

Đồng Tháp “xé rào”, thu quả ngọt: Kéo tập đoàn lớn về nông thôn

authorhuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 03/12/2015 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ chuyển đổi theo hướng nuôi trồng 5 mặt hàng chủ lực, Đồng Tháp cũng đã có nhiều cách thức sáng tạo để mời gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp...

   

Hợp tác với các tập đoàn lớn

Chưa bao giờ, tình hình thu hút đầu tư vào nông nghiệp ở Đồng Tháp lại sôi động như thời điểm này. Hàng loạt các tập đoàn lớn của nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan đã tới Đồng Tháp để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Tài – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp thông tin: “Là tỉnh đi tiên phong trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu, chúng tôi xác định việc mời gọi đầu tư, hợp tác với doanh nghiệp (DN), tổ chức nước ngoài rất quan trọng nên đã ưu tiên thực hiện. Nhiều dự án hợp tác đã phát huy hiệu quả rất tích cực”.

 dong thap “xe rao”, thu qua ngot: keo tap doan lon ve nong thon hinh anh 1

Hoa kiểng - 1 trong 5 ngành hàng chủ lực đang được Đồng Tháp chú trọng mời gọi đầu tư phát triển. Ảnh: Làng nghề hoa kiểng ở xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc.  Ảnh: T.B

Theo ông Tài, để hiện thực đề án tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp, Đồng Tháp đã chủ động trong việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hoá của DN. Song song đó là hình thành các vùng nguyên liệu lớn, đảm bảo an toàn về chất lượng sản phẩm để đáp ứng đủ nhu cầu của nhà đầu tư.

Việc hợp tác với Tập toàn Phát triển nông nghiệp, nông thôn Hàn Quốc (KRC) là một trong những thành quả điển hình. Theo thoả thuận, KRC sẽ hỗ trợ vốn để cung cấp thiết bị máy móc, đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sản xuất trên 28.000ha đất lúa tại các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười và Cao Lãnh. Đồng thời, KRC sẽ mời gọi các DN Hàn Quốc đến Đồng Tháp đầu tư, tạo thành một chuỗi sản xuất nông nghiệp sau khi hoàn chỉnh một số hạng mục cần thiết.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã hợp tác với Trung tâm Demokwekerij Westland (Hà Lan) và Trung tâm thương mại quốc tế Việt Nam tại Hà Lan thực hiện đề án xây dựng Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương này. Đây là nơi nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất các loại hoa kiểng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ở Hà Lan cũng như xây dựng thương hiệu hoa kiểng Đồng Tháp gắn với phát triển du lịch.

Ngoài việc hợp tác với các tập đoàn, tỉnh Đồng Tháp còn hợp tác với tỉnh Ibaraki – một trong 2 tỉnh chuyên sản xuất nông nghiệp của Nhật Bản trong việc triển giao khoa học kỹ thuật công nghệ cao. “Đồng Tháp thường xuyên tổ chức đoàn tham quan, học hỏi và đã cử 2 cán bộ sang học tập kinh nghiệm tại tỉnh Ibaraki…”- ông Đỗ Minh Tri – Phó Chánh Văn phòng điều phối (Ban điều hành đề án TCC nông nghiệp Đồng Tháp) cho biết.

Cũng theo ông Tri, tỉnh Đồng Tháp còn hợp tác với Tổ chức sáng kiến phát triển sản xuất lúa gạo khu vực châu Á (GIZ) triển khai mô hình hợp tác công- tư trong liên kết chuỗi giá trị lúa gạo và được Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) hỗ trợ kỹ thuật, vốn, kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn vào các dự án nông nghiệp.

Chỉ tính từ tháng 9.2015 đến nay, một loạt DN, tổ chức nước ngoài như Tập đoàn CJ; Công ty TNHH Thương mại Injae (Hàn Quốc); đoàn cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga… đã đến Đồng Tháp tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp tại tỉnh này.

Ưu tiên doanh nghiệp nội

  Tỉnh Đồng Tháp hiện có 68.108ha cánh đồng liên kết trong tổng số 520.000ha lúa (chiếm 13,1%), trong đó diện tích liên kết tiêu thụ là 20.688ha, tăng hơn 4.000ha so với năm 2014. 

Ngoài việc thu hút đầu tư từ các DN, tổ chức nước ngoài, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp còn tạo mọi điều kiện để các đơn vị trong nước tham gia vào quá trình TCC. Điển hình là UBND tỉnh đã triển khai chương trình cho vay thí điểm 2 mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đối với cá tra và lúa gạo. Theo đó, 2 công ty được chọn tham gia là Hùng Cá (kinh doanh cá tra) và Lộc Anh (kinh doanh lúa gạo). Hai công ty trên được vay thí điểm, phía công ty và người dân đều được hưởng lợi, sau khi thu hoạch sản phẩm thì thu nhập đều tăng lên nên có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất.

Bên cạnh việc thí điểm mô hình liên kết trên, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp còn kêu gọi sự hợp tác của các DN nông nghiệp. Trong sản xuất lúa, tỉnh Đồng Tháp có nhiều công ty tham gia như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Phân bón Bình Điền, Công ty Thuốc BVTV Sài Gòn… Những DN này không những cung cấp vật tư đầu vào để thực hiện cánh đồng lớn, mà còn hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu, hướng dẫn kỹ thuật, thu mua (theo giá thị trường hoặc theo hợp đồng ký từ đầu vụ) và chế biến sản phẩm. Theo tính toán, người dân có thể giảm giá thành sản xuất từ 650-700 đồng/kg, lợi nhuận cao hơn từ 4-5 triệu đồng/ha so với sản xuất nhỏ lẻ.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Để tiếp tục thu hút các DN đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh Đồng Tháp đã đưa ra nhiều giải pháp để củng cố và nâng cao năng lực nội tại. Cụ thể là từ tháng 9.2015, tỉnh biệt phái hàng chục cán bộ các trạm khuyến nông, bảo vệ thực vật, thú y, thủy sản về làm việc tại 15 hợp tác xã. Song song đó, chúng tôi cũng thành lập mô hình các chi bộ đảng trong hợp tác xã, qua đó đưa vai trò của Đảng vào trong phát triển kinh tế hợp tác, có sự tham gia hỗ trợ của chính quyền địa phương”.

Đến nay, chỉ sau 1 năm triển khai đề án TCC nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Tháp đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 9 dự án đầu tư vào nông nghiệp với tổng vốn đầu tư là 775,1 tỷ đồng, nâng tổng số dự án trên địa bàn tỉnh là 17 dự án (tổng vốn đầu tư là 2.045 tỷ đồng). 

Sẽ có thương hiệu “Cá tra Đồng Tháp”
Tỉnh Đồng Tháp đang tập trung xây dựng lộ trình phát triển thương hiệu “Cá tra Đồng Tháp”. Tỉnh có chính sách hỗ trợ DN trong giám sát dịch bệnh, thông tin thị trường, xây dựng hệ thống cảnh báo môi trường. Với quan điểm “Đồng hành cùng DN”, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho DN.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...