Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:42 AM (GMT+7)

Đồng tiền đi liền kiến thức

authorMinh Ngọc Thứ Ba, ngày 19/05/2015 13:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tuy lượng vốn mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của nông dân, nhưng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp ở Quỳnh Nhai đã thật sự mang lại nhiều lợi ích cho hội viên ND”.

   

Đây là ý kiến của bà Hoàng Thị Thành - Chủ tịch Hội ND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) trong một lần trao đổi với phóng viên NTNN.

Vốn vay sớm “đơm hoa kết trái”

Ông Nguyễn Văn Khiển - Phó Chủ tịch thường trực Hội ND tỉnh Sơn La cho biết: Quỳnh Nhai là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Nhiều năm qua, ND Quỳnh Nhai được Nhà nước và các dự án kinh tế-xã hội ưu tiên đầu tư nguồn lực khá lớn, trong đó có sự góp sức của Quỹ HTND. Hiện số dư của Quỹ HTND đã đạt tới 2 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn của Trung ương Hội NDVN ủy thác là 600 triệu đồng, của tỉnh là 500 triệu đồng; còn lại là vốn của các cấp hội trong huyện. Trong thời gian gần đây, nguồn vốn này đã phát huy hiệu quả khá tốt, đóng góp tích cực cải thiện đời sống người nông dân cũng như củng cố ngày càng tốt hơn uy tín của Hội với nông dân…

 dong tien di lien kien thuc hinh anh 1
Từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều hộ dân ở Quỳnh Nhai (Sơn La) đã phát triển chăn nuôi lợn hàng hóa, tăng thu nhập. Ảnh: K.T
Anh Lò Văn Hoán - nông dân bản Muôn A, xã Chiềng Sại (huyện Quỳnh Nhai) là một trong những điển hình về sử dụng hiệu quả đồng vốn ưu đãi của quỹ. Anh tâm sự: Quỹ HTND không chỉ trao cho chúng tôi vốn mà còn tập huấn cho chúng tôi về cách thức làm ăn. Tôi đã gặt hái thêm nhiều kiến thức mới về chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, nuôi cá lồng… Vì thế, sau khi được vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND, tôi mạnh dạn vay thêm những nguồn khác góp vào và triển khai chăn nuôi lợn nái và nuôi cá lồng bè theo phương pháp mới. Từ một hộ có kinh tế sụt giảm trong năm 2013, năm 2014 tôi đã vươn lên có mức thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm và vẫn tiếp tục phát triển. Nhiều hộ khác ở trong và ngoài xã này cũng đã bứt phá vươn lên từ nguồn vốn và kiến thức mà Hội ND hỗ trợ.

 

Khích lệ nông dân thường xuyên

Quan điểm

Ông Nguyễn Hoài Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai
  Chúng tôi đánh giá cao về nguồn vốn của Quỹ HTND và chỉ đạo các đơn vị chức năng, chính quyền cơ sở phối hợp tốt Hội ND để đưa hiệu quả của quỹ lên một tầm cao mới. 
Một trong những nguyên nhân để đồng vốn Quỹ HTND ở Quỳnh Nhai đạt hiệu quả cao chính là sự năng động, tích cực của các cán bộ hội các cấp trong khâu đôn đốc, kiểm tra, khích lệ… đối với hội viên vay vốn. Ông Lò Văn Toàn - nông dân bản Có Nọi, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai chia sẻ: Hội có tổ chức đến tận bản nên cán bộ hội bám dân chặt chẽ lắm. Ai được vay vốn của quỹ là cán bộ đến thăm hỏi thường xuyên. Nếu chưa hiểu thì có khi còn thấy khó chịu, nhưng nếu lắng nghe thì thấy là họ đến vì mình, muốn giúp mình bớt khó khăn.

 

Được vay 30 triệu đồng vốn từ quỹ, ông Lò Văn Thành (dân bản Có Nọi) cho biết: Sau khi vay vốn, cán bộ từ cấp chi hội đến huyện hội có đến nhà tôi nhiều lần, nhưng chẳng bao giờ ở lâu. Cán bộ chỉ hỏi mình đã làm gì với vốn, dư bao nhiêu, thiếu bao nhiêu, tiếp theo sẽ làm cái gì, đầu tư có ghi chép cụ thể không... Và cán bộ hướng dẫn mình những cách làm cho tốt hơn. Mình muốn vươn lên, có người chỉ bảo trực tiếp thì coi như cho mình thêm tiền, thêm sức mạnh.

Đánh giá hiệu quả đồng vốn Quỹ HTND trên địa bàn, ông Nguyễn Hoài Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho rằng: “Đây là một trong những nguồn vốn có phạm vi hoạt động khá rộng trên địa bàn. Tuy lượng vốn chưa lớn, nhưng hiệu quả của đồng vốn lại cao. Vì thế, nguồn vốn quỹ vẫn đang tiếp tục được triển khai ở 2 dự án mới trong huyện, nâng số dự án của quỹ trên địa bàn lên 8 dự án”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...